Đầu tiên là việc CLB Thông tin tổn thất lực lượng khi thiếu vắng hàng loạt trụ cột. Đội trưởng Bùi Thị Ngà chưa đạt thể trạng tốt nhất sau chấn thương; trong khi đó, Âu Hồng Nhung, Nguyễn Linh Chi tạm nghỉ vì lý do cá nhân. Nhưng mấu chốt nằm ở chỗ, trong khi nhiều CLB khác đua nhau sắm ngoại binh thì CLB Thông tin chỉ sử dụng vận động viên (VĐV) “cây nhà lá vườn”.

Có thể hiểu việc CLB Thông tin không thuê VĐV người nước ngoài, bởi đội bóng áo lính muốn giữ truyền thống. Suốt hơn 50 năm qua, CLB Thông tin là đội bóng giàu thành tích nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam, nơi sản sinh nhiều tài năng cho bóng chuyền quân đội và đội tuyển quốc gia. Dù vậy, trong bối cảnh bóng chuyền nước nhà đang có sự phát triển nhằm nâng tầm chất lượng thì việc thuê ngoại binh là tất yếu.

leftcenterrightdel
 Câu lạc bộ bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin gặp nhiều khó khăn tại Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022.Ảnh: MINH CHIẾN.

Tại Việt Nam, bóng chuyền cũng giống như bóng đá, bởi chất lượng ngoại binh ảnh hưởng lớn đến trình độ chuyên môn của đội bóng. Geleximco Thái Bình từ CLB chỉ lo trụ hạng, nhờ chiêu mộ được VĐV cao 1,98m Polina Rahimova (Azerbaijan) đã bất ngờ vượt qua nhiều đối thủ để lên ngôi vô địch quốc gia năm 2022. Hầu hết các chuyên gia đều nhận định, trình độ của Geleximco Thái Bình chỉ ở tầm trung, nhưng họ đã chơi thăng hoa nhờ được Polina Rahimova “truyền lửa”. CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội dù lần thứ 3 liên tiếp giành ngôi á quân nữ, song mùa này họ chiêu mộ được ngoại binh chất lượng Moma Bassoko (Cameroon). Ngay cả những đội bóng không mấy nổi bật như Lavie Long An, Kinh Bắc Bắc Ninh và Thanh Hóa đều thuê mỗi đội hai cầu thủ người nước ngoài... Rõ ràng, trong cuộc đua sắm ngoại binh tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia, CLB Thông tin không thể một đường.

Trò chuyện với chúng tôi, huấn luyện viên trưởng CLB Thông tin Phạm Minh Dũng thừa nhận: “CLB Thông tin đang trong quá trình trẻ hóa mạnh mẽ nên gặp nhiều khó khăn về lực lượng. Dù vậy, nếu cạnh tranh sòng phẳng giữa các cầu thủ nội với nhau, thì chúng tôi tự tin có thể đua vô địch. Còn như hiện nay, nếu như không thuê ngoại binh, rất khó để chúng tôi có thể đòi lại ngôi vô địch quốc gia”.

Được biết, ban huấn luyện CLB Thông tin đã đề xuất nguyện vọng thuê ngoại binh lên lãnh đạo Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc. Nhưng vấn đề quan trọng nhất của CLB Thông tin lúc này là tìm nhà tài trợ, sau khi Tập đoàn FLC rút lui. Được biết, trước đây nhà tài trợ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hay Tập đoàn FLC luôn bảo đảm mức tài trợ 15-20 tỷ đồng/năm cho đội bóng. Còn hiện tại, việc tìm kiếm nhà tài trợ đáp ứng được những yêu cầu trên không phải dễ. Song song với việc tìm nhà tài trợ, CLB Thông tin tiếp tục chú trọng vào công tác đào tạo. Như thường lệ, vào mỗi dịp hè, các tuyển trạch viên của đội lại tỏa ra nhiều địa phương trên cả nước để tìm kiếm tài năng, trước khi sàng lọc và tuyển chọn từ 10 đến 12 em vào đào tạo.

Để tìm nhà tài trợ, thu hút tài năng trẻ, thì không có cách nào hiệu quả hơn việc CLB Thông tin phải đặt quyết tâm trở lại đỉnh cao. Bởi vậy, những người tâm huyết với CLB Thông tin đang nỗ lực huấn luyện, đào tạo, nhằm hướng tới mục tiêu giành huy chương vàng tại Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022, diễn ra vào tháng 11 tới.

HOÀI PHƯƠNG