Từng có thời gian hai thầy trò giận nhau sau khi Huyền giành 3 Huy chương Vàng (HCV) ở SEA Games 2015. Số là sau khi thi đấu tưng bừng ở SEA Games 2015, trở về nước, Huyền là tâm điểm chú ý của giới truyền thông, nhất là truyền hình làm phóng sự về nhà vô địch SEA Games giúp mẹ ra đồng làm ruộng, càng biến Huyền trở thành người của công chúng. Sau đó thì đủ các sự kiện mà nhà vô địch SEA Games lần thứ 28 này được mời tham dự, cho đến cả đóng quảng cáo. Bỗng nhiên mọi chuyện thay đổi quá nhanh, Huyền có lẽ cũng không giữ được bình tĩnh, bị cuốn vào một bầu không khí khác, dẫn tới chuyện học văn hóa, luyện tập bê trễ. Bực với trò cưng, HLV Vũ Ngọc Lợi đã viết thư lên Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia 1 (Hà Nội), sau đó thư được chuyển lên Tổng cục TDTT với nội dung: Sau SEA Games 28 trở về, vận động viên (VĐV) Nguyễn Thị Huyền đã gây rất nhiều ức chế cho tôi trong huấn luyện khi nghỉ tập quá nhiều vì lý do lên truyền hình, nhận quà, trả nợ môn học đại học; không có thời gian tập, không muốn tập để thi đấu... Huyền lấy lý do đau chân không tập hoặc tập chống đối. Vì thế bệnh tình của tôi lại gây cho tôi những cơn đau ngực.

leftcenterrightdel
Nguyễn Thị Huyền vui mừng sau khi giành HCV nội dung chạy 400m ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2019.

HLV Vũ Ngọc Lợi không nói đùa bởi ông đã từng 10 lần lên bàn mổ vì những cơn đau tim và bệnh tình khác. Thế nên đặng chẳng đừng, ông mới viết thư gửi lên cấp trên, những mong Nguyễn Thị Huyền sớm tỉnh ngộ, chuyên sâu vào con đường luyện tập, thi đấu.

Ngày đó, khi thầy Lợi gửi thư lên cấp trên thì Huyền lại tin vào lời hứa của một thương hiệu mỹ phẩm sẽ giúp có được làn da trắng. VĐV đỉnh cao, nhất là điền kinh mà mơ về làn da trắng thì đúng là có gì đó không ổn. Chuyện không ổn sau đó đã xảy ra, khi VĐV người Nam Định này rời Olympic Rio 2016 mà không để lại chút dấu ấn nào, thất bại ở Giải điền kinh vô địch thế giới 2016, bị gạch tên khỏi danh sách VĐV được đầu tư trọng điểm năm 2017. Đặc biệt, vào tháng 1-2017, trong khi lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tính chuyện gạch tên Huyền ở đội tuyển điền kinh quốc gia thì tuyển thủ này lên xe hoa.

Cũng không biết sau ngày cưới, Huyền đã nói chuyện ra sao với HLV Vũ Ngọc Lợi, chỉ biết hai thầy trò lại hối hả luyện tập. Thầy tin vào lời hứa làm lại từ đầu của trò, trò tin vào đẳng cấp của thầy. Thế rồi niềm tin của thầy và trò đã được đền đáp khi Huyền giành hai HCV ở SEA Games 2017.  

Phải ở vào hoàn cảnh của Huyền mới thấu hiểu nỗi khổ của cảnh phải lo cơm áo gạo tiền của tuyển thủ này, khi mẹ già hơn 70 tuổi, chị gái thì bị bệnh thần kinh… Mọi gánh nặng gia đình dồn lên vai Huyền. Ngày lên xe hoa, tác giả đồ rằng tuyển thủ sinh năm 1993 này có nhiều nỗi lo trong lòng. Nhưng ông xã của Huyền (anh Phạm Quỳnh, giảng viên Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh) đã thay vợ cáng đáng việc nhà, kể cả việc chăm sóc gia đình nhà vợ.    

Có hậu phương vững chắc, có thầy Lợi chỉ bảo tận tâm, Huyền chú tâm vào luyện tập. Sinh con được vài tháng, Huyền đã gấp rút quay trở lại đường chạy. Với những tố chất trời cho trên đường chạy cự ly ngắn, Huyền đã nhanh chóng lấy lại phong độ. Tại Giải vô địch điền kinh quốc gia 2019 đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Huyền vừa đoạt HCV trên đường chạy 400m với thông số 53 giây 86. Đây chưa phải là thông số tốt nhất của Huyền nhưng tin rằng, trong thời gian từ nay đến khi SEA Games 2019 khởi tranh, thầy trò Vũ Ngọc Lợi-Nguyễn Thị Huyền sẽ phối hợp ăn ý trong luyện tập, để Huyền có cơ hội tỏa sáng ở đại hội thể thao khu vực.

Bài và ảnh: CẨM TÚ - DŨNG PHƯƠNG