Từ trường hợp của Văn Hậu, giới chuyên môn lo lắng cho chấn thương của không ít tuyển thủ quốc gia có thể sẽ lâu hồi phục hơn nếu không được điều trị đúng cách.

Nhiều cầu thủ bị chấn thương kéo dài, tái phát chấn thương

Văn Hậu được huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo triệu tập lên đội tuyển quốc gia dự vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, sau khi anh kết thúc quá trình điều trị hồi tháng 5-2021. Tuy nhiên tại vòng loại ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Văn Hậu tái phát chấn thương. Trước trận đấu với Australia ngày 7-9 vừa qua, Văn Hậu được gọi vào đội tuyển Việt Nam, tuy nhiên chấn thương chưa kịp hồi phục khiến anh bị trả về Câu lạc bộ (CLB) Hà Nội FC. Về nguyên nhân chấn thương, bác sĩ Kim Gwang-jae thông tin: “Phải chụp phim dưới nhiều góc độ chúng tôi mới phát hiện chính xác chấn thương đầu gối mà Văn Hậu gặp phải”. CLB cũng đã nhờ bác sĩ Kim Gwang-jae tìm địa điểm phẫu thuật chấn thương cho Văn Hậu ở Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
Văn Hậu (bên phải) sẽ phẫu thuật chấn thương ở Hàn Quốc. Ảnh: ANH ĐÀO 

Liên quan tới vấn đề sức khỏe của các tuyển thủ quốc gia, sau khi đội tuyển Việt Nam hội quân vào ngày 16-9, các cầu thủ đã được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng. Ở cấp độ đội tuyển Việt Nam, ngoài Văn Hậu, còn có Đình Trọng, Thành Chung, Tiến Dũng... gặp chấn thương.

Vài năm gần đây, không ít cầu thủ của Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai bị chấn thương. Tuấn Anh chấn thương liên miên, hiếm có mùa giải nào lành lặn. Với Đình Trọng, kể từ sau mùa giải 2018 đến nay, anh tập trung chữa trị chấn thương là chính. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc cầu thủ bị chấn thương kéo dài, tái phát chấn thương, trong đó chủ yếu đến từ các yếu tố chính, như: Lối chơi thô bạo; thi đấu quá tải; không lường trước được mức độ nguy hiểm vào sân thi đấu khi chưa hoàn toàn bình phục; HLV mạo hiểm sử dụng cầu thủ khi không đáp ứng được yêu cầu về thể lực; đội ngũ y tế làm việc chưa hiệu quả... Dù là nguyên nhân nào đi nữa thì cũng đều đáng tiếc, nhất là khi cầu thủ đang vào độ chín của sự nghiệp.

Chấn thương lâu khiến cầu thủ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm

Tình trạng chấn thương nặng, chấn thương dai dẳng sẽ làm cho không ít cầu thủ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, stress. Nghiên cứu ở Giải ngoại hạng Anh cho thấy, với những cầu thủ bị chấn thương kéo dài, họ dễ rơi vào trạng thái cô đơn, dễ bị tổn thương tâm lý. Từ đó, dẫn đến quá trình điều trị chấn thương gặp nhiều khó khăn.

Thông thường, quy trình điều trị chấn thương nặng như sau: Vài giờ sau khi dính chấn thương, đội ngũ y tế có thể chẩn đoán chính xác mức độ và kiểu chấn thương của cầu thủ. Nếu cầu thủ phải phẫu thuật, các chuyên gia hàng đầu về chữa trị thể thao sẽ được chỉ định và hẹn lịch phẫu thuật. Tuần đầu tiên sau phẫu thuật, cầu thủ tuyệt đối không được dùng lực ở chân. Tháng đầu tiên sau khi phẫu thuật, yếu tố quan trọng nhất là vết thương giảm sưng và cơ không bị teo. Sau đó, chuyên gia vật lý trị liệu sẽ khám, tùy theo mức độ hồi phục để tư vấn cầu thủ có thể bơi, tập gym, đạp xe... giúp nhanh chóng hồi phục thể lực.

Khi cầu thủ lành chấn thương, trở lại đội bóng, sẽ được kiểm tra chỉ số như tốc độ, sức bật, thể lực để HLV đánh giá xem có đủ điều kiện thi đấu hay không. Sẽ là sự ám ảnh thực sự với Văn Hậu khi anh phải trải qua quy trình trên một lần nữa. Lãnh đạo Hà Nội FC đã kịp thời động viên Văn Hậu, mong anh thời gian tới an tâm chữa trị chấn thương để sớm trở lại với đội bóng.

Sử dụng nhân sự là việc của ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam, nhưng từ trường hợp của Văn Hậu, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cùng HLV Park Hang-seo cần phải tính toán rất kỹ việc dùng người, tránh mạo hiểm với tương lai của các tuyển thủ quốc gia.

Tại buổi tập đầu tiên của đội tuyển quốc gia vào chiều 16-9 ở Hà Nội, các cầu thủ đang trong chế độ hồi phục chấn thương như Minh Vương, Đình Trọng, Tiến Dũng, Thành Chung tập riêng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ đội tuyển. 

 

KHOA MINH