Chưa kịp mừng công sau khi giành vé dự Giải hạng Nhất quốc gia 2021, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ (CLB) Gia Định mới đây thông báo đã gửi công văn đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nhằm rút khỏi giải. Lý do mà Gia Định đưa ra là sân nhà Tân Hiệp (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) chưa đạt yêu cầu và đội bóng chưa có các tuyến trẻ đạt tiêu chuẩn. Mặc dù giải thích như vậy nhưng giới chuyên môn nhận định Gia Định xin rút lui vì khó khăn về tài chính. Bởi vào ngày 1-12, fanpage chính thức của CLB Gia Định đã phát đi thông báo tìm kiếm đối tác và nhà tài trợ. So với giải hạng Nhì, việc thi đấu ở hạng Nhất đòi hỏi kinh phí cao hơn nhiều (khoảng 25 tỷ đồng/năm). Với một đội bóng mới thành lập được hai năm, chưa tạo dựng được thương hiệu như Gia Định thì rất khó để mời được các nhà tài trợ.

leftcenterrightdel
Câu lạc bộ Gia Định trở lại thi đấu tại Giải hạng Nhì quốc gia năm 2021.Ảnh: VĂN CÔNG.

Không chỉ ở CLB Gia Định, câu chuyện Phó chủ tịch Hội cổ động viên CLB Than Quảng Ninh Vũ Thanh Thúy mới đây đã phải đăng đàn lên Facebook cá nhân kêu gọi khẩn thiết các cổ động viên của đội bóng đất Mỏ tập hợp thành một đội làm "quân xanh" cho Than Quảng Ninh đá tập đã nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả. Lý do là Than Quảng Ninh đã không còn đủ người để duy trì tập luyện. Trước tình trạng nợ lương, hơn 10 cầu thủ đã dứt áo ra đi và đội bóng này còn lại chưa đủ một đội hình chính. Thật đau xót khi đội bóng giành vị trí hạng 4 V-League 2020, nổi tiếng “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” lâu nay như Than Quảng Ninh lại đang khá chật vật. Không biết khó khăn về tài chính của Than Quảng Ninh sẽ được Chủ tịch đội bóng Phạm Thanh Hùng giải quyết thế nào, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ ra sao? Chỉ biết rằng việc nhiều trụ cột chia tay vì nợ lương và mới nhất là HLV Phan Thanh Hùng gửi đơn thôi việc đã khiến đội bóng đất mỏ trở nên tan hoang.

Trong khi đó, tính tới thời điểm hiện tại, CLB Cần Thơ vẫn chưa thống nhất xong phương án chuyển giao sau khi nhà tài trợ lâu năm là Công ty TNHH nhà nước MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ xin rút lui. Kết thúc mùa bóng 2020, lực lượng của Cần Thơ gần như sạch bóng do nhiều cầu thủ hết hạn hợp đồng. Kể cả khi CLB Cần Thơ được chuyển giao xong thì đội bóng cũng cần một khoản kinh phí lớn để chiêu mộ cầu thủ, duy trì hoạt động và nâng cấp cơ sở vật chất.

Không chỉ riêng Gia Định, Than Quảng Ninh hay Cần Thơ, nhiều CLB tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang kiệt quệ về tài chính. Nhiều ông “bầu” đang phải chạy đôn chạy đáo lo cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19 thì thật khó đòi hỏi họ có thể toàn tâm toàn ý cho đội bóng. Một mùa giải đầy thách thức phía trước buộc các đội bóng phải “thắt lưng buộc bụng” mới có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

HOÀI PHƯƠNG