Giải năm nay có sự tham dự của 120 vận động viên đến từ 23 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hoà Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Gia Lai, Bình Dương, Sóc Trăng, Kiên Giang.... Đây là lần thứ 3 giải đấu được tổ chức và cũng là năm có số vận động viên tham gia thi đấu đông nhất từ trước đến nay.

leftcenterrightdel
 Nội dung thi đấu của nữ diễn ra hấp dẫn.

Các vận động viên được chia thành các bảng đấu, tranh tài ở 11 hạng cân cho nam và nữ gồm: 59kg, 66kg, 74kg, 83kg, 93kg, và trên 93kg (nam); 47kg, 52kg, 57kg, 63kg và trên 63kg (nữ). Các vận động viên của từng hạng cân sẽ thi đấu với nhau để tranh huy chương của hạng cân đó. Các vận động viên xuất sắc nhất của từng hạng cân cũng sẽ ganh đua với nhau để giành được danh hiệu “Vận động viên toàn năng” của giải dành cho nam và nữ, được tính dựa trên điểm số IPF point (tổng mức tạ và cân nặng vận động viên). Đây chính là danh hiệu cao quý nhất của một giải đấu powerlifting.

Ở mùa giải trước, vận động viên Phạm Anh Tú (83kg nam) đã giành huy chương vàng và là vận động viên toàn năng với thành tích nâng tổng mức tạ 672,5kg. Ở hạng cân nữ vận động viên Bùi Lan Anh (hạng 52kg) được kỳ vọng sẽ tiếp tục thống trị giải đấu. Mùa giải 2020, Bùi Lan Anh đã giành huy chương vàng và là vận động viên toàn năng với thành tích nâng tổng mức tạ là 342,5kg.

leftcenterrightdel
 Đông đảo khán giả tới cổ vũ tại giải. 

Powerlifting là một bộ môn thi đấu sức mạnh, trong đó các vận động viên sẽ thực hiện lần lượt 3 bài thi gánh tạ, đẩy tạ, kéo tạ; và tính tổng thành tích (tổng tạ) ở 3 bài thi để tìm ra nhà vô địch. Powerlifting được chia thành các hạng cân khác nhau cho nam và nữ.

leftcenterrightdel
 Thi đấu nội dung của nam. 

Liên đoàn Powerlifting Việt Nam (VPF) là liên đoàn duy nhất tại Việt Nam trực thuộc Liên đoàn Powerlifting Quốc tế (IPF), có quyền cử vận động viên đại diện tham gia tranh đấu tại các giải đấu khu vực và thế giới. Gia nhập IPF từ năm 2018 tới nay, VPF đã tổ chức được 3 giải đấu quốc gia, trong đó giải đấu gần nhất diễn ra vào năm 2020 đã thu hút được hơn 100 vận động viên tham gia tranh tài, 200 khán giả đến xem trực tiếp và khoảng 3.000 khán giả theo dõi qua các nền tảng mạng xã hội.

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG