Tay vợt quân đội Lê Đức Phát đã nhận tin vui khi Học viện cầu lông Peter Gade Academy của tay vợt Peter Gade tại Đan Mạch đã thông qua thủ tục cho chuyến tập huấn. Đức Phát hồ hởi thông báo: “Tôi đang tranh thủ làm giấy tờ và các thủ tục cần thiết để kịp chuyến tập huấn dài gần 3 tháng, nhằm chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 31. Nếu không có gì thay đổi, tôi sẽ lên đường vào ngày 15-2. Trong thời gian tập huấn tại Đan Mạch, tôi sẽ có cơ hội tham gia các giải quốc tế để tích điểm nhắm tới Olympic Paris 2024”.

leftcenterrightdel
Lê Đức Phát sẽ đi Đan Mạch tập huấn chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 31.Ảnh: Vnbadminton 

Đánh giá về chuyến tập huấn sắp tới của Lê Đức Phát, lãnh đạo Liên đoàn Cầu lông Việt Nam bày tỏ: Chương trình tập huấn trên chỉ có cá nhân tay vợt Lê Đức Phát tham gia. Kinh phí tập huấn là sự kết hợp ba bên giữa ngành thể thao (đại diện là Tổng cục Tổng cục Thể dục-Thể thao), đơn vị chủ quản của vận động viên và gia đình tay vợt. Liên đoàn hy vọng khi được trực tiếp tập luyện và tiếp cận với cầu lông đỉnh cao Đan Mạch, Đức Phát sẽ tích lũy nhiều kinh nghiệm, chuyên môn.

Cầu lông nam Việt Nam vẫn đang chờ vận động viên (VĐV) nước nhà sẽ một lần lọt vào chung kết đơn nam một kỳ SEA Games và hy vọng này tiếp tục mở ra tại SEA Games lần thứ 31. Ba năm trước, do chấn thương, Lê Đức Phát lỡ cơ hội dự SEA Games lần thứ 30 tại Philippines.

Nói Lê Đức Phát là tay vợt nam số 1 Việt Nam có lẽ không quá lời, bởi năm 2021, tuyển thủ quân đội này đã giành cú đúp vô địch gồm huy chương vàng (HCV) giải vô địch cá nhân toàn quốc (thắng Nguyễn Tiến Minh tại chung kết) và HCV vô địch nam các tay vợt xuất sắc toàn quốc (thắng Nguyễn Tiến Tuấn tại chung kết). Theo tập quyền Anh, nhưng năm 16 tuổi, Đức Phát chuyển sang cầu lông và giờ, ở tuổi 24, anh đã trở thành tay vợt cầu lông xuất sắc nhất trong nước.

Lê Đức Phát coi Nguyễn Tiến Minh là thần tượng, là người thầy để học hỏi. Sau Nguyễn Tiến Minh, hiện tại cầu lông nam Việt Nam đang có Lê Đức Phát, Phạm Cao Cường, Nguyễn Tiến Tuấn... là những tay vợt tạo được sự tin tưởng về chuyên môn. Để tạo sự bứt phá vươn tầm tới khu vực và thế giới như Nguyễn Tiến Minh, có lẽ không gì khác ngoài việc các tay vợt trên phải được tập huấn, đào tạo và thi đấu nhiều giải quốc tế. Sở hữu chiều cao 1,86m, Lê Đức Phát có lợi thế về thể hình, cộng thêm những tố chất ưu việt khác, là nền tảng để cầu lông quân đội, thể thao nước nhà đặt niềm tin vào tay vợt khoác áo lính này ở kỳ SEA Games trên sân nhà vào tháng 5 tới.

DIỆU PHƯƠNG