Hiện tại, trong khi lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Minh Vương đã coi như chốt xong việc gia hạn hợp đồng với Hoàng Anh Gia Lai thì Văn Toàn vẫn đang phân vân giữa nhiều lựa chọn. Từ Bình Định, Nam Định, Viettel, Hà Nội FC... đều mong muốn có được sự phục vụ của tiền đạo người Hải Dương này. Nếu chọn phương án tiếp tục gắn bó với đội bóng phố núi, nhiều khả năng Văn Toàn sẽ được bầu Đức tạo điều kiện cho xuất ngoại để thử sức ở môi trường mới. HLV S.Kiatisuk khẳng định: “Văn Toàn có thể chơi tốt ở Đông Nam Á hoặc châu Á nhờ có tốc độ, kỹ thuật. Nếu ra nước ngoài thi đấu, Văn Toàn có thể tích lũy được kinh nghiệm, phát triển bản thân”.

leftcenterrightdel

Văn Toàn ăn mừng bàn thắng ghi vào lưới thủ môn Gurpreet Sanhdu của đội tuyển Ấn Độ.Ảnh: QUANG THỊNH. 

Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng tạo điều kiện tối đa cho các cầu thủ ra nước ngoài nhất. Lần lượt Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã được sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Thái Lan... chơi bóng nhưng Văn Toàn thì chưa. Thế nên, không ít lần Văn Toàn thổ lộ ước mơ được ra nước ngoài chơi bóng. Khi Hoàng Anh Gia Lai dự vòng bảng AFC Champions League 2022, HLV Kim Sang-sik của Jeonbuk Hyundai Motors khen ngợi: “Văn Toàn có đủ năng lực thi đấu ở Hàn Quốc”.

Sau khi bộ ba Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ra nước ngoài thi đấu không thành công, bầu Đức đã tính toán cẩn trọng đường đi nước bước trong việc đưa cầu thủ xuất ngoại. Về phần mình, Văn Toàn đã được các đồng đội sẻ chia về kinh nghiệm thi đấu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Thái Lan. Có thể Văn Toàn muốn thử sức ở môi trường mới nhưng chính anh cũng đang phân vân nhiều chuyện. HLV S.Kiatisuk bày tỏ quan điểm: “Ở Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức luôn mong muốn các cầu thủ thi đấu ở nước ngoài để góp phần nâng tầm bóng đá Việt Nam. Sau khi tham dự vòng bảng AFC Champions League, tôi tin Văn Toàn và các đồng đội đã biết sức mình đến đâu và đâu là nơi phù hợp để đầu quân nếu xuất ngoại. Văn Toàn có thể đi bất cứ đâu nếu có lời mời. Điều quan trọng khi xuất ngoại là cầu thủ phải giữ được tinh thần, thể lực. Tôi đã chia sẻ kinh nghiệm cho Văn Toàn và những người chưa từng ra nước ngoài thi đấu ở Hoàng Anh Gia Lai”.

Ba năm trước, cùng với đồng đội Tuấn Anh, Văn Toàn được Alaves, đội bóng đang thi đấu ở giải La Liga mời sang Tây Ban Nha tập huấn nhưng mọi chuyện không đi đến đâu.

THÀNH NAM