Vấn đề trên đang có hướng giải quyết khi ngày càng nhiều giải cờ vua quốc tế được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Từ khi có dịch Covid-19, những giải đấu cờ vua theo hình thức trực tuyến đã trở nên khá quen thuộc. Chỉ cần một chiếc máy tính, điện thoại thông minh là các kỳ thủ trên thế giới có thể so tài cùng nhau. Bằng chứng là Liên đoàn Cờ vua quốc tế (FIDE) vừa tổ chức thành công giải World Cup cờ vua các nhóm tuổi thế giới năm 2021 theo hình thức trực tuyến. 12 kỳ thủ trẻ Việt Nam đã xuất sắc giành quyền vào vòng chung kết và đoạt 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Ngoài thành tích ấn tượng trên, việc được so tài với các kỳ thủ trên thế giới đã mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của các kỳ thủ trẻ Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thi đấu cờ vua trực tuyến.

Thời gian qua, các giải phong trào cờ vua trực tuyến tại Việt Nam vẫn được duy trì với sự tham dự của nhiều kỳ thủ trên toàn quốc và quốc tế. Theo Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh, Chủ nhiệm CLB “Kiện tướng tương lai”, từ tháng 4 đến nay, anh và các cộng sự đã tổ chức được 4 giải đấu cờ vua theo hình thức trực tuyến có tính hệ số elo. Dịp giãn cách xã hội, nhu cầu thi đấu cờ vua tăng cao nên mỗi giải thường có hơn 300 vận động viên (VĐV) tranh tài. Đáng chú ý, có giải đã thu hút các VĐV nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài tham dự. Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh cho biết: “Nếu tổ chức trực tiếp chưa chắc đã có nhiều VĐV nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài tham dự. Đơn giản vì chi phí đi lại, lưu trú cao, vượt quá khả năng tài chính của nhiều VĐV. Còn khi thi đấu trực tuyến, VĐV chỉ phải đóng lệ phí thi đấu khoảng 5USD”.

Theo tìm hiểu, các giải đấu cờ vua trực tuyến tại Việt Nam hiện thu hút nhiều người xem nhờ ban tổ chức bình luận trực tiếp các ván cờ. Nhằm tránh gian lận khi chơi, VĐV được yêu cầu ngồi độc lập trong phòng và có hai thiết bị ghi phát hình để ban tổ chức theo dõi. Đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Anh Dũng nhận định: “Thi đấu cờ trực tuyến cũng mang đến nhiều trải nghiệm mới cho các kỳ thủ. Điều quan trọng nhất là vẫn giúp các kỳ thủ giữ được cảm giác thi đấu-điều trở nên xa xỉ với nhiều môn thể thao trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp”.

Việc đăng cai tổ chức các giải đấu quốc tế theo hình thức trực tuyến hoàn toàn trong tầm tay của Liên đoàn Cờ Việt Nam và nhiều đơn vị khác. Trước đây, kinh phí luôn là bài toán khó khi tổ chức các giải đấu quốc tế ở Việt Nam, từ việc thuê địa điểm thi đấu, chi phí ăn ở, đi lại cho ban tổ chức, trọng tài... Khi chi phí tổ chức trực tuyến đã giảm đáng kể, cờ vua Việt Nam cần tính đến việc tổ chức nhiều hơn các giải quốc tế nội dung cờ nhanh, cờ chớp. Như thế vừa giúp các kỳ thủ Việt Nam nâng hệ số elo (thông số để xếp hạng kiện tướng, đại kiện tướng quốc tế), vừa tạo động lực thúc đẩy phát triển nền cờ vua Việt Nam. Ngoài ra, việc này cũng mang đến nguồn thu đáng kể cho ban tổ chức-đơn vị đang lao đao trong thời gian qua vì dịch Covid-19.

Bài và ảnh: MINH NHẬT