200 vận động viên thuộc 50 đội thi đã cùng tranh tài trên lộ trình dài 17km tại các hạng mục chạy đồng loạt, chạy nam - nữ hỗn hợp và marathon trẻ em. Mỗi đội gồm 4 thành viên, trong đó có ít nhất 2 thành viên là người Nhật Bản. Ngoài ra, một số trẻ em trong độ tuổi tiểu học cũng được tham gia với đường chạy dài 1,5km. Trao đổi với truyền thông, ông Hiyama, thành viên Ban thư ký cuộc chạy cho biết: “Đây là lần thứ 3 cuộc chạy Ekiden được tổ chức ở Hà Nội, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam và Nhật Bản. Thông qua hoạt động này, chúng tôi mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ khăng khít giữa Việt Nam và Nhật Bản, tạo ra bầu không khí giao lưu sôi nổi, khỏe khoắn, đậm chất thể thao cho những người tham dự”.

leftcenterrightdel
Cuộc thi năm nay thu hút 50 đội tham dự.

Ekiden là hình thức chạy tiếp sức được khởi nguồn tại Nhật Bản. Tại đây, các thành viên trong đội sẽ chạy và truyền tay nhau dải băng tiếp sức Tasuki tại một vị trí được quy định. Kết quả của đội là tổng thời gian chạy của tất cả các thành viên. Tasuki chính là hình ảnh biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị và gắn kết giữa con người với con người.

Cuộc thi chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” ở công viên Yên Sở nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác quốc tế về thể thao-“Thể thao cho ngày mai” (Sport for Tomorrow) nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc gia Nhật Bản-Việt Nam.

Tin, ảnh: ĐÌNH HÙNG