Em Nam bày tỏ: "Qua luyện tập môn cầu lông, em vừa được rèn luyện sức khỏe, học thêm được môn thể thao phù hợp, vừa có thêm nhiều bạn mới cùng trang lứa, cùng giao lưu, chia sẻ trong cuộc sống và học tập”. Mẹ của Nam là chị Nguyễn Thị Hoa, chia sẻ: “Nhằm giúp con có thêm động lực yêu thích môn cầu lông, tôi chủ động sắm cho cháu quần áo thể thao, vợt cầu lông loại tốt, nhờ thầy giáo kèm cặp, hướng dẫn kỹ lưỡng. Tôi rất vui khi chỉ sau thời gian ngắn đã giúp cháu tự tin, yêu thích môn thể thao này, nhanh nhẹn, thích vận động hơn, không còn thói quen đòi sử dụng điện thoại, chơi games, xem các nội dung giải trí trên mạng xã hội như trước đây”.

leftcenterrightdel
 Trẻ em tập bóng đá tại Trung tâm Thể dục thể thao quận Phú Nhuận.

Trung tâm Thể dục thể thao quận Phú Nhuận là một trong những địa chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng đăng ký cho con em mình tham gia các môn thể thao trong dịp hè. Để có được niềm tin đó, thời gian qua, Trung tâm thường xuyên tổ chức các lớp dạy môn thể thao năng khiếu như: Cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, điền kinh... cho thanh thiếu nhi 6-16 tuổi. Các môn thể thao được xây dựng theo chuẩn giáo trình, giáo viên, huấn luyện viên chuyên nghiệp. Trung tâm phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng những trẻ em có năng khiếu để tham gia các cuộc thi tài năng thể thao, năng khiếu cấp quận và thành phố.

Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức bên cạnh chiêu sinh các lớp năng khiếu thể thao, còn tổ chức các giải bóng rổ, cầu lông, võ thuật, nhảy hiện đại, thể dục nhịp điệu và kết hợp hướng dẫn trải nghiệm nhận diện nguy hiểm, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng ứng xử, giao tiếp cho trẻ em. Các giải thi đấu luôn tạo sức hút trẻ em ở TP Thủ Đức và các quận, huyện lân cận tham gia tranh tài. Để hỗ trợ các phụ huynh không có thời gian đưa đón con, Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức tổ chức chiêu sinh các khóa thể thao theo hình thức bán trú hè, bảo đảm trang phục, nơi ăn nghỉ cho trẻ em tạo thuận lợi, phù hợp cho phụ huynh đưa đón. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động thể dục-thể thao cho học sinh, các trung tâm thể dục-thể thao ở TP Hồ Chí Minh đã liên tục đổi mới, có nhiều cách làm để tạo sức hút, tăng sự yêu thích của thiếu nhi đối với các môn thể thao. Thời gian qua, Thành phố đã quan tâm đầu tư, thu hút nhiều nguồn lực xã hội hóa để xây dựng mới, mở rộng, phát huy tốt vai trò các trung tâm thể thao, nhà thiếu nhi các quận, huyện; các hoạt động, lớp dạy các môn thể thao đa dạng, đáp ứng nhu cầu cho trẻ em trong dịp hè.

Các địa phương, đơn vị còn quan tâm tạo quỹ đất xây dựng các sân tập thể thao và khuyến khích các tổ chức, cá nhân xây dựng những sân tập thể thao cho trẻ, nhất là con em công nhân, lao động nghèo, người dân khó khăn tại từng khu phố, khu dân cư. Thành đoàn TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ sở đoàn phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động, thi đấu thể dục-thể thao cụ thể; qua đó chăm lo tốt đời sống cho thiếu niên, nhi đồng để mọi trẻ em đều được tham gia học tập rèn luyện sức khỏe phát triển toàn diện; đồng thời cũng lựa chọn được những tài năng, năng khiếu để tham mưu, phối hợp bồi dưỡng, rèn luyện phát triển thể thao thành tích cao cho địa phương.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.