Mục tiêu cao nhất của bóng đá Việt Nam là gì? Điều này được ghi rõ trong Nghị quyết của Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 9, nhiệm kỳ 2022-2026: “Cạnh tranh cơ hội dự World Cup 2026 và tham dự vòng chung kết World Cup 2030”. “Tham vọng World Cup” là yếu tố quan trọng để ông Philippe Troussier đồng ý dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các tuyển thủ Việt Nam nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho trận gặp đội tuyển Iraq. Ảnh: VFF 

Nói thế không có nghĩa là để hướng tới mục tiêu World Cup chúng ta bỏ qua những giải đấu thấp hơn. Muốn tiến ra đấu trường thế giới, bóng đá Việt Nam cần làm chủ sân chơi Đông Nam Á, nâng cao thứ hạng ở giải vô địch châu Á. Tuy nhiên, thành quả không tự nhiên mà có. Đó là cả một quá trình dài phát triển, được đầu tư lớn, định hướng bài bản và khoa học. Bóng đá Nhật Bản đang được hưởng thành quả từ chiến lược phát triển lâu dài và ông Philippe Troussier có đóng góp không nhỏ.

Sau trận thua Indonesia 0-1 và sớm dừng bước ở Asian Cup 2023, đội tuyển Việt Nam bị phần lớn người hâm mộ chỉ trích. Những người chỉ vừa mấy hôm trước khen đội nhà chơi hay trước Nhật Bản nay lại quay ra trách móc, muốn VFF sa thải ông Philippe Troussier. Đội nhà thắng thì được tung hô, thua thì bị chỉ trích, ấy là cái lý của phần đông người hâm mộ. Chúng ta không nên phán xét cách dùng người, chiến thuật bởi suy cho cùng những tính toán của ông Philippe Troussier đều muốn hướng tới mục tiêu duy nhất: Chiến thắng. Nếu đội tuyển Việt Nam thắng Indonesia, có lẽ giờ này ông Philippe Troussier đang được người hâm mộ tung hô.

Bóng đá Việt Nam đã trải qua những tháng ngày thăng hoa cùng HLV Park Hang-seo. Sau đỉnh cao với lứa cầu thủ được xem là “thế hệ vàng”, giờ là lúc bóng đá nước nhà cần tạo ra những giá trị mới, con người mới và lối chơi mới. Năm 2024, bóng đá Việt Nam còn mục tiêu quan trọng tại vòng chung kết Giải bóng đá U.23 châu Á và Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đây là hai giải đấu mà bóng đá Việt Nam được nhận định là sẽ gặp không ít khó khăn trong cạnh tranh thứ hạng cao.

Chưa biết ông Philippe Troussier có thể giúp bóng đá Việt Nam hoàn thành giấc mơ World Cup? Chỉ biết rằng, gần một năm qua, ông và các cộng sự đã làm việc chăm chỉ, tâm huyết, sàng lọc hàng trăm cầu thủ để có được những tài năng tốt nhất. Kết quả có thắng-thua, có thất vọng và hụt hẫng, nhưng chớ vì ngã một lần mà chân không bước. Khi đội tuyển Iraq đã sớm giành quyền vào vòng 1/8, đội tuyển Việt Nam có cơ hội, cơ sở để thể hiện lối chơi cống hiến, giành kết quả tích cực để rời giải đấu. Giữ chí cho bền mới mong làm nên nghiệp lớn.

HỮU TRƯỞNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.