Dễ nhận thấy ngoại binh được đội bóng Thành phố mang tên Bác chiêu mộ có chất lượng không cao. Không rõ ban huấn luyện CLB TP Hồ Chí Minh tiến hành thử việc ngoại binh như thế nào nhưng nhiều bản hợp đồng sớm trở thành “bom xịt”. Ví như đầu mùa giải 2018, đội bóng chiêu mộ cựu cầu thủ Manchester United R.Possebon nhưng tiền vệ này sớm bị thanh lý khi chưa kịp đá bất kỳ trận nào.

leftcenterrightdel
      Ông Nguyễn Hữu Thắng có lần thứ hai dẫn dắt đội bóng TP Hồ Chí Minh.Ảnh: Sport.

L.Ewonde là một trong những bản hợp đồng hiếm hoi đáng đồng tiền bát gạo của đội bóng TP Hồ Chí Minh. Trung vệ người Cameroon này đã cải thiện đáng kể khả năng phòng ngự của CLB TP Hồ Chí Minh, là một trong những nhân tố chính trên hành trình giành ngôi á quân V-League 2019 của đội bóng. Ngạc nhiên là L.Ewonde không được giữ lại, sau đó anh đã chuyển sang khoác áo Thanh Hóa.

Một trong những bản hợp đồng đình đám nhất của đội là J.Ortiz, nhưng chân sút này cũng sớm ra đi. Cập bến TP Hồ Chí Minh hồi giữa mùa giải 2020 với nhiều sự kỳ vọng, song J.Ortiz thi đấu khá thất vọng. Tuyển thủ Costa Rica này chỉ ghi 1 bàn sau 6 trận, rồi sau đó xin được thanh lý hợp đồng để trở về quê nhà.

Mùa giải năm nay, ngoại binh tiếp tục khiến “Chiến hạm đỏ” (biệt danh của CLB TP Hồ Chí Minh) chao đảo. Trong chiến thắng 2-1 vừa qua trước Nam Định, bộ ba ngoại binh Da Silva, Bygrave và Green Daniel của đội bóng chủ sân Thống Nhất đều chơi mờ nhạt. Tựu trung, hàng công cùn, hàng thủ kém, thiếu một tiền vệ có khả năng cầm trịch trận đấu khiến CLB TP Hồ Chí Minh đang liêu xiêu phía dưới bảng xếp hạng. Việc đội bóng gấp rút chiêu mộ Lee Nguyễn là việc chẳng đặng đừng. Không ai phủ nhận đẳng cấp của Lee Nguyễn, nhưng anh đã 36 tuổi, khó duy trì được phong độ dù là trong nửa mùa giải.

Bên cạnh đó, tình hình trên băng ghế huấn luyện của đội bóng vô cùng rối ren. Huấn luyện viên (HLV) Trần Minh Chiến dù nỗ lực hết sức nhưng không giúp cho đội cải thiện được lối chơi. Về nội binh, lực lượng của CLB TP Hồ Chí Minh khá mạnh với Hoàng Thịnh, Thanh Thắng, Trọng Long, Thanh Bình, Trùm Tỉnh, Huy Toàn, Lâm Ti Phông, Thành Tín, Tuấn Tài... Đáng tiếc là HLV Trần Minh Chiến chưa kết nối và phát huy được sức mạnh của các cá nhân trên. Việc chủ tịch đội bóng, ông Nguyễn Hữu Thắng đảm nhận ghế HLV trưởng cũng chỉ là giải pháp tạm thời, trong khi ông Trần Minh Chiến được điều chuyển nắm vị trí giám đốc kỹ thuật.

Ông Hữu Thắng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch CLB TP Hồ Chí Minh từ năm 2018. Mùa giải V-League 2020, nhà cầm quân sinh năm 1971 từng có thời gian làm HLV tạm quyền của đội chủ sân Thống Nhất thay thế ông Chung Hae-seong. Dù được đầu tư rất lớn, thành tích của “Chiến hạm đỏ” trong những năm qua chưa đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Thành tích tốt nhất của đội là ngôi á quân tại V-League 2019, ở mùa giải Hà Nội FC lên ngôi vô địch.

Lãnh đạo CLB TP Hồ Chí Minh sẽ theo dõi thành tích đội bóng dưới sự dẫn dắt của HLV Hữu Thắng, trước khi tính tới phương án khác.

MINH CHIẾN