Hệ thống Giải cờ vua Đại Kiện tướng - Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2023 do Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức, nhằm tiếp tục mang đến cơ hội thi đấu quốc tế cho các kỳ thủ trong nước và quốc tế.

Qua giải đấu, các kỳ thủ Việt Nam có cơ hội giành chuẩn Đại Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng FIDE với chi phí tham dự thấp hơn rất nhiều khi ra nước ngoài để dự những giải đấu tương tự. Ngoài ra, giải đấu cũng góp phần phát triển du lịch Thủ đô cũng như các tỉnh, thành khác.

leftcenterrightdel

Quang cảnh thi đấu tại Giải cờ vua Đại Kiện tướng - Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2023. Ảnh: HÀ THÀNH 

Hệ thống Giải cờ vua Đại Kiện tướng - tướng quốc tế Hà Nội năm 2023 tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội gồm 2 giải đấu, trong đó giải đầu tiên diễn ra từ ngày 22 đến 26-5; giải đấu thứ hai diễn ra từ ngày 30-5 đến ngày 3-6.

Hệ thống giải có sự tham dự của gần 40 kỳ thủ đến 10 quốc gia gồm: Singapore, Ấn Độ, Anh, Nga, Australia, Indonesia, Bangladesh, Myanmar, Philippines, Việt Nam. Trong các kỳ thủ Việt Nam dự giải có nhiều tên tuổi nổi tiếng như Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng, Nguyễn Văn Huy, Võ Thị Kim Phụng…

Kỳ thủ có hệ số elo cao nhất ở bảng Đại kiện tướng quốc tế là Priasmoro Novendra (Indonesia, hệ số 2.504), trong khi kỳ thủ Wynn Zaw Htunn (Myanmar, hệ số 2.423) có hệ số elo cao nhất ở bảng Kiện tướng quốc tế.

Giải đấu thứ nhất năm nay được tổ chức với các bảng gồm: Đại Kiện tướng (12 kỳ thủ), Kiện tướng quốc tế (10 kỳ thủ), Kiện tướng FIDE (6 kỳ thủ). Trong khuôn khổ giải đấu cũng diễn ra giao hữu cờ vua giữa Việt Nam và Singapore.

leftcenterrightdel

Giải đấu có sự tham dự của nhiều kỳ thủ quốc tế. Ảnh: HÀ THÀNH 

Kết quả thi đấu được chuyển cho Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE) để tính chuẩn Đại kiện tướng, Kiện tướng quốc tế và tính hệ số elo quốc tế cho các kỳ thủ.

Giải đấu được truyền hình trực tiếp trên web: lichess.org và nền tảng mạng xã hội facebook của giải.

Đến tối 22-5, ván đấu thứ hai của giải đấu thứ nhất thuộc hệ thống Giải cờ vua Đại Kiện tướng - Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2023 đã kết thúc.

Theo đó, ở bảng đấu Đại kiện tướng quốc tế, kỳ thủ Swayams Mishra (Ấn Độ) dẫn đầu với 2 điểm, tiếp theo lần lượt là Đại Kiện tướng quốc tế Trần Tuấn Minh, Phạm Trần Gia Phúc, Novendra với cùng 1,5 điểm…

Năm 2022, tại hệ thống giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội, kỳ thủ Đào Minh Nhật đã giành một chuẩn Kiện tướng quốc tế.

HÀ THÀNH