Nhớ lại mùa trước, Phạm Anh Tuấn là một cái tên khá xa lạ với bóng đá Hải Phòng. Ông theo HLV Ngô Quang Trường đến đất Cảng làm trợ lý, nhưng bất ngờ, ông Trường “lật kèo” trở về quê nhà dẫn dắt Sông Lam Nghệ An. Trong tình thế cấp bách, ban lãnh đạo CLB Hải Phòng đã bổ nhiệm Phạm Anh Tuấn làm “thuyền trưởng”. Đó cũng là lần đầu tiên ông Tuấn chào V-League trên cương vị HLV trưởng.

Mùa trước, CLB Hải Phòng khó trăm bề. Sau khi HLV Trương Việt Hoàng ra đi, nhiều trụ cột của đội bóng đất Cảng cũng nhanh chóng tìm bến đỗ mới. Một phần ba đội hình Hải Phòng bấy giờ là quân đi mượn hoặc ký cầu thủ có thời hạn ngắn ngày. Quân và tướng của Hải Phòng đều không nhận được sự tin tưởng. Nhưng vượt qua nhiều thách thức, CLB Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu trụ hạng V-League.

Từ chỗ bị nghi ngờ về tài năng, HLV Phạm Anh Tuấn đã dần chiếm được niềm tin của ban lãnh đạo, cầu thủ và người hâm mộ CLB Hải Phòng. Để rồi trước mùa bóng 2021, ban lãnh đạo CLB Hải Phòng tự tin giao nhiệm vụ đưa đội bóng cán đích ở vị trí tốp 5 cho HLV Phạm Anh Tuấn. Mặc dù trách nhiệm cao hơn mùa trước, nhưng vị chiến lược gia sinh năm 1970 này vẫn cảm thấy tự tin và thoải mái.

Tiếp xúc với HLV Phạm Anh Tuấn mới thấy, ông là một người dễ gần và giàu tình cảm. Cái sự chân chất, gần gũi của một người con miền Trung nắng gió đã ăn sâu vào tính cách và việc điều binh khiển tướng của ông. Tại V-League, HLV Phạm Anh Tuấn là một bông hoa nở muộn. Năm 2007, ông bắt đầu sự nghiệp huấn luyện nhưng trong vai trò HLV phó của Sông Lam Nghệ An. Trong 10 năm sau đó, ông lần lượt làm trợ lý cho HLV Nguyễn Văn Thịnh và Nguyễn Hữu Thắng. Người hâm mộ không biết nhiều về Phạm Anh Tuấn, nhưng ông chính là người gần gũi nhất và uốn nắn các thế hệ học trò ở Sông Lam Nghệ An. Tiêu biểu trong số đó phải kể tới Quế Ngọc Hải, Hồ Khắc Ngọc, Trần Nguyên Mạnh...

Lập nghiệp tại đất Cảng với vốn liếng không có gì đáng kể, nhưng HLV Phạm Anh Tuấn đã nhanh chóng khẳng định được giá trị của mình. Trong câu chuyện với HLV Phạm Anh Tuấn, tác giả viết bài này thấy rõ được sự phấn khởi khi ông nhắc đến cặp tiền đạo A.Fagan-J.Lynch. Bộ đôi cầu thủ này giúp người xem liên tưởng đến cặp A.Fagan-E.Stevens đã từng giúp đội chủ sân Lạch Tray giành ngôi Á quân V-League 2016. Nhiều người sẽ nói lối chơi của Hải Phòng khá đơn giản khi có bóng là ngay lập tức phất bóng lên cho cặp tiền đạo A.Fagan-J.Lynch “đua sức”. Thực tế với quân sĩ chỉ ở mức trung bình hiện tại, HLV Phạm Anh Tuấn không thể không phụ thuộc vào bộ đôi ngoại binh này.

Sẽ là quá sớm để người hâm mộ nhận định CLB Hải Phòng có hoàn thành mục tiêu tốp 5 hay không? Nhưng rõ ràng, thầy trò HLV Phạm Anh Tuấn đang cho thấy sự tự tin khi chơi bóng và thắng lợi ấn tượng 1-0 trước đương kim vô địch CLB Viettel ở trận mở màn V-League 2021 đã minh chứng điều đó.

Trong làng bóng đá Việt Nam, người hâm mộ vẫn lưu truyền câu chuyện về những ngày đầu mới bước chân vào sự nghiệp quần đùi áo số của Phạm Anh Tuấn. Được nhận vào lò Sông Lam Nghệ An, nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình, ông không có nổi một đôi giầy lành lặn để tập luyện. Suốt nhiều năm liền, Phạm Anh Tuấn thường chờ buổi tập của cầu thủ đàn anh để nhặt giầy về dùng lại. Tuy nhiên, sự khó khăn không thể quật ngã ý chí, đam mê chơi bóng và ước mơ trở thành cầu thủ của Phạm Anh Tuấn. Giờ đây, những khó khăn tại CLB Hải Phòng đã được HLV Phạm Anh Tuấn từng bước tháo gỡ. Ông dần trở thành niềm hy vọng lớn của người hâm mộ bóng đá đất Cảng.

HOÀI PHƯƠNG