Chung cuộc, đoàn Hà Nội thể hiện sức mạnh vượt trội khi giành ngôi nhất toàn đoàn ở hai nhóm tuổi, đạt tổng cộng 11 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 4 huy chương đồng. Đáng mừng, một số đơn vị lâu nay không được đánh giá cao ở khâu đào tạo và thi đấu muay như Bắc Kạn, Sơn La, Lạng Sơn, Hưng Yên, Bình Phước đã có võ sĩ giành huy chương vàng.

Bên cạnh dấu ấn chuyên môn, việc lần đầu tổ chức các trận đấu muay ở không gian ngoài trời phục vụ miễn phí người dân là điểm nhấn đặc sắc. Theo ghi nhận, có những trận đấu chứng kiến hàng nghìn cổ động viên từ già, trẻ, gái, trai đến xem và cổ vũ. Ông Dương Ngọc Hải, phụ trách bộ môn muay và kickboxing Hà Nội cho hay: “Việc tổ chức các trận đấu muay ở ngoài trời mang lại cảm xúc mới cho các vận động viên, huấn luyện viên và góp phần thu hút đông đảo người hâm mộ. Dịp này, Bà Rịa-Vũng Tàu đón nhiều du khách và đây là cơ hội tốt để lan tỏa môn muay tới cộng đồng cũng như giới thiệu về muay Việt Nam tới bạn bè quốc tế”.

leftcenterrightdel
 Một trận đấu tại Giải vô địch các câu lạc bộ muay quốc gia 2024. Ảnh: NAM TRUNG 

Cũng như nhiều môn thể thao khác tại Việt Nam, những năm qua, môn muay gặp không ít khó khăn trong việc gây dựng phong trào và huy động tài trợ. Một trong những nguyên nhân chính là người hâm mộ ít có điều kiện và thời gian theo dõi các trận đấu muay. Từng nhiều lần tác nghiệp tại các giải muay trong nước, chúng tôi trăn trở khi các khán đài trống trơn, các cổ động viên hầu hết là người nhà và võ sĩ cổ vũ cho nhau. Việc đưa thể thao đỉnh cao tới gần người dân đã được tiến hành trong một số giải đấu và bước đầu đạt được kết quả tích cực. Tại TP Quy Nhơn, thời gian qua, Chương trình "Đêm võ đài Bình Định" trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, nơi Bình Định giới thiệu tới du khách về truyền thống thượng võ của địa phương. 

Ông Vũ Xuân Thành, Phó trưởng phòng Thể thao thành tích cao I, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phó trưởng ban tổ chức giải cho biết, việc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức giải đấu cấp quốc gia ngoài trời cho thấy sự tiến bộ trong công tác tổ chức thi đấu các giải thể thao thành tích cao, bám sát xu hướng tổ chức giải của quốc tế. Xu thế chung của quốc tế hiện nay gắn liền các môn thi đấu thể dục-thể thao phục vụ người dân là chính.

Từ thành công của Giải vô địch các câu lạc bộ muay quốc gia 2024, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang nghiên cứu và sẽ triển khai nhiều giải thể thao chuyên nghiệp ngoài trời phục vụ miễn phí người dân như bóng rổ, kickboxing, cầu mây, vật bãi biển, võ cổ truyền... 

TAM NINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.