Mặt bằng chung cầu thủ futsal nhận từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng tùy theo chế độ đãi ngộ của từng câu lạc bộ (CLB). Kể ra để thấy những cầu thủ đã làm nên chiến tích ấn tượng cho đội tuyển futsal Việt Nam tại Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021 vẫn chưa được hưởng chế độ đãi ngộ xứng đáng. Chỉ đến khi đội tuyển futsal Việt Nam có thành tích, được người hâm mộ trong nước và quốc tế khen ngợi thì các tuyển thủ mới được quan tâm hơn.

Sau hai lần dự World Cup, đội tuyển futsal đều ghi dấu ấn vào tới vòng 16 đội mạnh nhất. Đáng nói, kết quả ấn tượng trên đến từ ý chí thi đấu kiên cường cùng khát vọng cống hiến tại sân chơi đỉnh cao của mỗi tuyển thủ. Nếu được đầu tư bài bản và được chăm lo chu đáo hơn, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể tranh tài sòng phẳng với những đội bóng lớn. Đầu tiên vẫn phải là công tác đào tạo trẻ, nhiều CLB hiện vẫn phát triển theo kiểu “ngắt ngọn”, tức là thông qua các giải “phủi” để tìm kiếm tài năng. Khi họ được phát hiện thì hầu hết đã qua độ tuổi đẹp để uốn nắn, khó vươn tầm đến đỉnh cao nhất của sự nghiệp.

leftcenterrightdel
 Tuyển futsal Việt Nam tự tin đối đầu Nga để giành kết quả khả quan. Ảnh: VFF

Mong ước về một nền futsal Việt Nam sở hữu những “lò” đào tạo trẻ chuyên nghiệp vẫn trở nên khá xa vời. Futsal Việt Nam hiện vẫn trông chờ vào các ông “bầu”, đặc biệt là ông Trần Anh Tú. Trong giới futsal, “bầu” Tú của CLB Thái Sơn Nam là người yêu mến futsal và đã giúp đỡ nhiều CLB khác. Giúp nhau cùng vượt khó cũng vì mục tiêu nâng tầm đội tuyển quốc gia. Rất khó để futsal Việt Nam áp dụng chiến lược phát triển futsal từ Thái Lan hay Nhật Bản. Bởi phong trào futsal Việt Nam vẫn phát triển chưa rộng, chưa thu hút được đông đảo thanh thiếu niên tập luyện.

Không chỉ cần thêm những ông “bầu” tâm huyết và chuyên nghiệp hóa từ chính các CLB, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cần có chiến lược bài bản và dài hạn cho futsal. Kế hoạch hợp tác quốc tế để đưa các tuyển thủ futsal có trình độ đi thi đấu nước ngoài cũng phải chú trọng để tạo đà phát triển cho đội tuyển quốc gia. Những Hồ Văn Ý, Nguyễn Văn Hiếu, Phạm Đức Hòa, Trần Văn Vũ... hoàn toàn đủ trình độ để thi đấu tại các giải futsal vô địch quốc gia tại Nhật Bản, hay giải hạng nhất tại một số quốc gia châu Âu. Thời gian qua, kế hoạch hợp tác quốc tế giữa VFF và liên đoàn bóng đá các quốc gia khác thu được nhiều kết quả tích cực. Bằng chứng là trước khi Futsal World Cup 2021 khởi tranh, đội tuyển futsal Việt Nam đã có chuyến tập huấn bổ ích tại Tây Ban Nha và được thi đấu giao hữu với những đội bóng chất lượng. Đây là cơ sở để đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu ấn tượng tại World Cup, trong đó có trận thắng Panama 3-2, hòa Cộng hòa Séc 1-1 và thua sát nút 2-3 trước đội tuyển Nga-đương kim á quân World Cup.

Vẫn còn nhiều việc phải làm để nâng tầm nền futsal Việt Nam. Nhưng trước hết, cầu thủ futsal Việt Nam phải đủ sống khi theo nghề. Trách nhiệm này không chỉ thuộc về ông chủ các CLB, lãnh đạo VFF, Tổng cục Thể dục thể thao mà còn của xã hội.

HOÀI PHƯƠNG