Các cầu thủ được triệu tập vào đội tuyển quốc gia Việt Nam đã háo hức đặt mua vé máy bay thì đùng một cái, FIFA và AFC thông báo lùi các trận đấu vòng loại World Cup 2022 từ tháng 10, 11-2020 sang năm 2021. Vậy là HLV Park Hang-seo và các thành viên trong ban huấn luyện đội tuyển quốc gia lại phải điện thoại, thông báo trực tiếp tới các cầu thủ về việc hủy đợt tập trung. Mệt mỏi vô cùng khi VFF cùng thầy Park đã tính toán chi tiết cùng các bên liên quan để lên được kế hoạch tập trung đội tuyển quốc gia từ ngày 18-8 tới. Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, ông Trần Quốc Tuấn cho hay: “Căn cứ quyết định dời lịch đấu của FIFA, chúng tôi đã bàn bạc với HLV Park Hang-seo để điều chỉnh kế hoạch của đội tuyển quốc gia. Theo đó, đội tuyển sẽ tập trung vào giai đoạn cuối năm 2020. Điều này vừa để các cầu thủ có điều kiện tham gia các giải chuyên nghiệp quốc gia, vừa bảo đảm công tác chuẩn bị về chuyên môn hướng tới các nhiệm vụ trong năm 2021”.

Như vậy, thay vì đội tuyển quốc gia, HLV Park Hang-seo cùng các trợ lý sẽ tập trung đội tuyển U.22 Việt Nam để rèn quân, nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31. Đội tuyển U.22 Việt Nam sẽ tập luyện từ ngày 16 đến 28-8, tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam ở Mỹ Đình (Hà Nội).

Bên cạnh quyết định giữ lại một nửa đội hình ở đợt tập trung đầu tiên trong năm 2020 của đội tuyển U.22 Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã ưu tiên cho những thử nghiệm mới, trong đó đáng chú ý là những gương mặt trẻ tiềm năng nhưng lỡ hẹn ở lần hội quân đợt trước, như Đặng Văn Tới, Lê Văn Xuân,  Trần Văn Công, Đặng Văn Lắm, Nguyễn Trọng Long, Nhâm Mạnh Dũng, Lê Minh Bình, Mai Xuân Quyết...

Trong bản danh sách 48 cầu thủ đội tuyển U.22 Việt Nam được triệu tập lần này, không khó để nhận thấy HLV Park Hang-seo đã khéo “cài” một số gương mặt trẻ từng được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam, như thủ môn Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh... để tiện theo dõi, đánh giá phong độ.

leftcenterrightdel
Tiền vệ Tiêu Exal (bên trái) có chiều cao lý tưởng 1,8m, thi đấu khá năng nổ.Ảnh: MINH CHIẾN.

Nếu như đợt tập trung lần 1 của đội tuyển U.22 Việt Nam chỉ diễn ra trong 3 ngày ngắn ngủi (từ ngày 1 đến 3-7-2020) thì ở lần tập trung này, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có gần hai tuần luyện tập. Được biết, VFF đã lên các phương án phòng dịch cho cầu thủ, đồng thời khuyến khích các cầu thủ trẻ hội quân sớm để có thể kiểm tra kỹ lưỡng về mặt sức khỏe, y tế. Trong đợt hội quân kỳ này, HLV Park Hang-seo đã tránh gọi cầu thủ của hai đội bóng Quảng Nam và Đà Nẵng, do hai địa phương này đang có nhiều người mắc Covid-19.

Trước đây, nếu có một vài cầu thủ trẻ ở giải hạng Nhất quốc gia được gọi vào các đội tuyển quốc gia Việt Nam thì đó hẳn là sự kiện đặc biệt. Nhưng dưới thời thầy Park, cơ hội được trao rất nhiều tới các cầu thủ trẻ thi đấu ở giải hạng Nhất quốc gia, thậm chí là cả hạng Nhì quốc gia. Nhiều cầu thủ ngồi dự bị ở giải hạng Nhất, V-League nhưng vẫn được ban huấn luyện tiến cử cho HLV Park Hang-seo. Ví như đội bóng TP Hồ Chí Minh tiếp tục tiến cử tiền vệ Tiêu Exal cho đợt hội quân lần này của đội tuyển U.22 Việt Nam. Lý giải việc triệu tập Tiêu Exal, thầy Park cho hay: “Lần tập trung trước, Tiêu Exal bị chuột rút là do không được thường xuyên thi đấu chứ không phải do thể lực không bảo đảm. Lối chơi lăn xả, không ngại va chạm của cầu thủ sinh năm 2000 này được các thành viên trong ban huấn luyện đội tuyển U.22 Việt Nam đánh giá cao. Kể cả khi ngồi dự bị ở câu lạc bộ, cầu thủ vẫn có cơ hội được gọi tập trung vào các đội tuyển quốc gia”.

THU HIỀN