AFC mới đây xác nhận, đội tuyển CHDCND Triều Tiên chính thức rút lui khỏi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, đồng thời cũng là vòng loại ASIAN Cup 2023 do lo ngại dịch Covid-19. Với việc rút lui của tuyển CHDCND Triều Tiên, bảng H giờ chỉ còn 4 đội gồm: Hàn Quốc, Turkmenistan, Sri Lanka và Lebanon. AFC cho biết, việc rút lui của tuyển CHDCND Triều Tiên sẽ được báo cáo lên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Ngoài ra, số điểm và thứ hạng của các đội tại bảng H sẽ được tính toán lại trong thời gian sớm nhất.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển CHDCND Triều Tiên chính thức rút lui khỏi vòng loại World Cup 2022 vì lo ngại dịch Covid-19. Ảnh: AFC.

Mặc dù AFC chưa chốt phương án xử phạt CHDCND Triều Tiên, nhưng căn cứ vào tiền lệ trong quá khứ thì bảng H có thể được xử lý theo hai phương án.

Phương án 1, xử thua CHDCND Triều Tiên trong 3 trận đấu còn lại tại bảng H. Theo đó, dù không phải thi đấu với CHDCND Triều Tiên nhưng các đội tuyển Hàn Quốc, Turkmenistan và Sri Lanka đều sẽ sở hữu 3 điểm. Đây là phương án đã từng được áp dụng tại vòng loại World Cup 2018. Khi ấy, đội tuyển Kuwait do bị Liên đoàn Bóng đá thế giới cấm thi đấu nên các đội cùng bảng còn lại là Myanmar, Lào, Hàn Quốc đều được xử thắng. Phương án này nếu được áp dụng sẽ là thiệt thòi đối với các đội đang đua cho vị trí nhì bảng có thành tích tốt nhất. Theo đó, 10 đội nhất bảng sẽ vào thẳng, 10 đội nhì bảng sẽ cạnh tranh 4 suất đi tiếp. Lúc đó, đội xếp thứ nhì của bảng H sẽ có nhiều thuận lợi do được Triều Tiên tặng 3 điểm. Nếu đội tuyển Việt Nam kết thúc bảng G với ngôi nhì bảng, thì rõ ràng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi CHDCND Triều Tiên rút lui.

Phương án 2, AFC sẽ loại bỏ tất cả kết quả của các trận đấu có liên quan đến CHDCND Triều Tiên tại bảng H. Ngoài ra, các bảng đấu còn lại các đội sẽ không được tính kết quả thi đấu với đội xếp cuối bảng. Ví dụ tại bảng G, đội tuyển Indonesia đang xếp cuối bảng với 0 điểm. Nếu phương án này được thực thi, kết quả thi đấu của các đội với Indonesia sẽ không được tính đến. Trong trường hợp này, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia (diễn ra ngày 7-6) sẽ không còn nhiều ý nghĩa; và kết quả đội tuyển Việt Nam thắng Indonesia 3-1 trước đó cũng không được tính.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển Việt Nam đang tích cực tập luyện tại Hà Nội. Ảnh: VFF.

Dù AFC xử lý CHDCND Triều Tiên theo phương án nào đi chăng nữa thì cục diện tại các bảng đấu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tại bảng G, đội tuyển Việt Nam đang tạm dẫn đầu với 11 điểm, các vị trí tiếp theo lần lượt là: Malaysia (9 điểm), Thái Lan (8 điểm), UAE (6 điểm-thi đấu ít hơn 1 trận). Do đó, trận đấu với Malaysia (11-6) và UAE (15-6) sẽ mang tính chất quyết định. Kế hoạch giành từ 4 đến 6 điểm của đội tuyển Việt Nam tại 3 trận đấu còn lại tại bảng G vì thế cũng phải tính lại.

Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam vẫn đang có nhiều lợi thế so với các đối thủ tại bảng G và nắm trong tay quyền tự quyết. Chỉ cần có được kết quả thuận lợi trước Malaysia và UAE, đội tuyển Việt Nam sẽ vững ngôi đầu bảng G để giành vé chính thức dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022 mà không quan tâm đến việc xử phạt của đội CHDCND Triều Tiên. Điều mà thầy trò HLV Park Hang-seo quan tâm lúc này là chuẩn bị thật kỹ về lực lượng và nhân sự cho hành trình khó khăn sắp tới.

HỮU TRƯỞNG