Sau 60 năm gắn với tên gọi Việt dã toàn quốc giải Báo Tiền Phong, đến lần thứ 61 tranh tài, giải đấu lâu đời nhất của thể thao Việt Nam do Báo Tiền Phong khởi xướng đã được lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chấp thuận đổi tên thành Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon), thu hút sự tham dự của gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế tranh tài.

leftcenterrightdel
Tuyển thủ quốc gia Nguyễn Văn Lai bảo vệ thành công HCV ở cự ly 21km nam tuyển.

Tại giải đấu này, có nhiều đoàn mạnh như Khánh Hòa, Bình Phước, Bắc Giang, Bình Dương, Hà Tĩnh... nhưng các chân chạy đoàn Quân đội (với lực lượng nòng cốt đến từ Đoàn Thể thao Bộ đội Biên phòng) đã thi đấu cực kỳ xuất sắc trong buổi sáng 5-7.

Trước ngày khởi tranh giải đấu, đoàn Quân đội được giao chỉ tiêu đoạt 2 HCV. Như vậy có thể thấy ở Tiền Phong Marathon 2020, đoàn Quân đội đã giành thắng lợi vang dội với 5 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ.

Mở đầu cho thắng lợi ấn tượng của đoàn Quân đội là tuyển thủ Nguyễn Văn Lai, khi anh về nhất ở cự ly 21km nam tuyển sau 1 giờ 17 phút 32 giây. Trên đường chạy 21km nam tuyển, Phạm Tiến Sản và Nguyễn Văn Bình (đoàn Bắc Giang, giành HCB và HCĐ) dù đã nỗ lực cả về mặt chiến thuật và chuyên môn, nhưng không thể qua mặt được tuyển thủ Quân đội Nguyễn Văn Lai. Thành tích của Nguyễn Văn Lai đã khích lệ tinh thần các học trò của HLV, Thiếu tá QNCN Nguyễn Tuấn Viết.

leftcenterrightdel
Tuyển thủ quốc gia Đỗ Quốc Luật bảo vệ thành công chức vô địch 10km nam tuyển.

Không lâu sau đó, tới lượt Đỗ Quốc Luật (Quân đội) về nhất 10km nam tuyển với thông số 32 phút 16 giây. Người đồng đội của Luật là Trịnh Quốc Lượng theo sau giành HCB với thành tích 33 phút 04 giây. Ở nội dung này, đoàn Quân đội cũng giành luôn HCV đồng đội.

Nội dung 10km nam trẻ, Nguyễn Quốc Anh (Quân đội) về nhất sau 33 phút 00 giây. Về nhì là Lê Tiến Long (Hà Tĩnh) với 33 phút 19 giây. Nguyễn Đăng Đông (Quân đội) về hạng ba sau 33 phút 38 giây. Như vậy Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Đăng Đông đã góp công lớn vào tấm HCV đồng đội ở nội dung 10km nam trẻ cho đoàn Quân đội.

Ngoài các thành tích kể trên, tại Tiền Phong Marathon 2020, các chân chạy khác của đoàn Quân đội đã thi đấu hết mình, hoàn thành tốt đấu pháp chiến thuật mà HLV Nguyễn Tuấn Viết đề ra, để tạo nên thành công cực kỳ vang dội ở giải đấu.

leftcenterrightdel
Đại tá Hoàng Văn Khương (đội mũ) vừa chăm sóc tuyển thủ đoàn Quân đội, vừa phấn khởi khi nghe kể về những cuộc đua trên đường chạy. 

Phấn khởi trước thành tích của đội nhà, Đại tá Hoàng Văn Khương (Trưởng đoàn Thể thao Bộ đội Biên phòng, cũng là Trưởng đoàn Quân đội tham dự Tiền Phong Marathon 2020 cho phóng viên Báo Quân đội nhân dân hay: “Vào giải, chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc, cũng như luôn nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời từ cấp trên. Biết đường chạy ở huyện đảo Lý Sơn khó, ngay từ ngày 26-6, tôi đã cho anh em HLV, VĐV ra Lý Sơn để tập luyện để làm quen với đường chạy, điều kiện thời tiết. Mọi khó khăn trên đường chạy như cát, nắng nóng, đường chạy bê tông... đã được thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Viết nỗ lực vượt qua. Tôi tự hào và quá đỗi hạnh phúc trước thành tích của đội”.

Tại lễ trao giải, Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy, Tổng giám sát trọng tài ở Tiền Phong Marathon 2020 cho hay: “Đến với giải đấu này có rất nhiều đoàn mạnh nên thành tích của đoàn Quân đội càng đáng ghi nhận. Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Nguyễn Quốc Anh đã chạy quá hay ở ngày hôm nay. Về hai tấm HCV đồng đội ở nội dung 10km nam tuyển và 10km nam trẻ của đoàn Quân đội, có thể thấy HLV Nguyễn Tuấn Viết đã lên chiến thuật thi đấu rất hợp lý. Hy vọng ở mùa giải tới, các chân chạy nữ của đoàn Quân đội sẽ trở lại, để góp phần hơn nữa vào thành công của giải đấu Tiền Phong Marathon”.

Bài và ảnh: ĐÌNH HÙNG