Lượt 2 của Giải cờ vua Đại kiện tướng-Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2024 diễn ra tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) với sự tham dự của 20 kỳ thủ đến từ 8 quốc gia gồm Bangladesh, Cộng hòa Séc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Việt Nam. Trong số các kỳ thủ Việt Nam tham dự, có nhiều kỳ thủ đang cố gắng giành chuẩn Kiện tướng quốc tế như Bành Gia Huy (tân vô địch quốc gia năm 2024 nội dung cờ tiêu chuẩn), Đầu Khương Duy (vô địch U.12 thế giới nội dung cờ tiêu chuẩn năm 2023). Tại lượt đấu này, các kỳ thủ tiếp tục được chia vào 2 bảng đấu (mỗi bảng 10 kỳ thủ) để tranh các ngôi vị của giải cũng như tìm chuẩn Đại Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng quốc tế.

leftcenterrightdel
Đầu Khương Duy (thứ tư từ phải sang) nhận huy chương ở giải đấu. 

Sau 9 ván đấu, ở bảng 1, kỳ thủ Quizon Daniel (Philippines) giành ngôi vô địch với 7 điểm. Dù cùng 7 điểm nhưng do thua về hiệu số phụ nên kỳ thủ người Bangladesh Mohammad Fahad Rahman xếp hạng Nhì.

Đáng chú ý, với thành tích và kết quả thi đấu trên, cả Quizon Daniel và Mohammad Fahad Rahman đều giành chuẩn Đại Kiện tướng quốc tế. Đồng hạng ba ở bảng đấu này là Vaz Ethan (Ấn Độ) với 6 điểm và Plat Vojtech (Séc) với 5,5 điểm. Cũng ở bảng đấu này, kỳ thủ Vaz Ethan đã giành chuẩn Kiện tướng quốc tế.

leftcenterrightdel
Quang cảnh thi đấu tại Giải cờ vua quốc tế Hà Nội. 

Ở bảng 2, với việc giành chiến thắng ở ván cuối trước kỳ thủ Setyaki Azarya Jodi (Indonesia), kỳ thủ 13 tuổi Đầu Khương Duy đã giành ngôi đầu với 5,5 điểm đồng thời giành luôn 1 chuẩn Kiện tướng quốc tế. Đây cũng là chuẩn Kiện tướng quốc tế thứ 3 của kỳ thủ trẻ người Hà Nội. Hiện Đầu Khương Duy chỉ còn thiếu điều kiện về hệ số elo quốc tế để có thể được Liên đoàn Cờ thế giới phong chuẩn Kiện tướng quốc tế.

Với việc có tới 2 kỳ thủ giành chuẩn Đại Kiện tướng quốc tế, 2 kỳ thủ giành chuẩn Kiện tướng quốc tế, lượt 2 của Giải cờ vua Đại kiện tướng-Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2024 được xem là lượt đấu thành công nhất từ trước đến nay của hệ thống Giải cờ vua Đại kiện tướng-Kiện tướng quốc tế Hà Nội.

Năm nay, Giải cờ vua quốc tế Hà Nội tiếp tục do Liên đoàn Cờ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Câu lạc bộ Kiện tướng tương lai tổ chức.

VŨ QUỲNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.