Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết: Đại diện VFF tham dự cuộc họp này là Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, đã đề nghị nghiên cứu tổ chức giải trong năm 2020. Tuy nhiên nhiều ý kiến từ các quốc gia khác đều muốn giải lùi lại. Phía VFF cũng thừa nhận tình hình hiện rất khó khăn và nguy cơ giải bị lùi lại là khá lớn. Do dịch Covid-19, vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Sau cuộc họp của AFF, tờ Siam Sports (Thái Lan) cho hay: Các quốc gia trong khu vực đều muốn tạm hoãn AFF Cup 2020, trừ Việt Nam. Đại diện các liên đoàn trong khu vực cho rằng từ nay tới cuối năm, dịch Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, do đó nếu tổ chức AFF Cup 2020 sẽ là việc vô cùng mạo hiểm. Hơn nữa cho dù nếu cố tổ chức giải đấu, mà lại diễn ra trong điều kiện sân không khán giả, thì cũng không thể mang lại thành công và ý nghĩa trọn vẹn cho giải đấu lâu đời này.

leftcenterrightdel
Kế hoạch đá vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, vào tháng 10 tới của đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với việc khả năng hoãn AFF Cup 2020 lẫn vòng loại World Cup 2022, kế hoạch của đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ phải thay đổi. Từ đầu năm đến nay, đội tuyển Việt Nam chưa có cuộc tập trung nào. Theo kế hoạch dự kiến, trong tháng 8 này, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có đợt tập trung đầu tiên nhưng do dịch bệnh Covid-19 đã lan ra những thành phố lớn, nên VFF và chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ sớm ngồi bàn với nhau, để điều chỉnh các kế hoạch liên quan tới đội tuyển Việt Nam.

Không chỉ AFF mà Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), FIFA cũng rất quan tâm tới tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam và các thành viên trong khu vực. Hội đồng FIFA mới đây đã nhất trí thông qua các đề xuất liên quan đến việc điều chỉnh lịch thi đấu quốc tế trong giai đoạn cuối năm 2020 và trong năm 2021. Theo đó, FIFA chính thức thông qua đề xuất hoãn giai đoạn thi đấu các giải chính thức trong tháng 9-2020 cho AFC, Liên đoàn Bóng đá châu Phi, Liên đoàn Bóng đá khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe cũng như Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương...

Sự điều chỉnh lịch thi đấu cũng được áp dụng đối với các trận play-off liên lục địa giải FIFA World Cup 2022 từ tháng 3-2022 tới tháng 6-2022. Trước những ý kiến của các thành viên tham dự cuộc họp Hội đồng FIFA về vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào tháng 10 và tháng 11 tới, lãnh đạo FIFA khẳng định sẽ cùng với AFC theo dõi sát tình hình để đưa ra các giải pháp.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG