14 năm qua, chưa một HLV ngoại nào lên ngôi vô địch V-League kể từ sau khi H.Calisto giúp Đồng Tâm Long An đăng quang V-League hai mùa giải liên tiếp 2005, 2006. Trong khi đó, thành công của Hà Nội FC cho thấy, đội không cần một HLV quá giỏi.

Khi bầu Đức chi ra hơn 14 tỷ đồng để trả lương S.Kiatisuk với bản hợp đồng kéo dài hai năm, hẳn ông bầu này không chỉ muốn đội đá cho vui, cho đẹp, đá với mục tiêu trụ hạng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, câu hỏi là liệu việc mời gọi HLV S.Kiatisuk về cầm quân có phải là nước cờ hay của bầu Đức? Ở Hoàng Anh Gia Lai, hợp đồng của những Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Hồng Duy... có thời hạn đến năm cầu thủ 28 tuổi. Bầu Đức bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư làm bóng đá trẻ nhưng so với mặt bằng chung châu Á, chưa nói đến thế giới thì vẫn còn khiêm tốn. Bầu Đức “trói” cầu thủ tới năm 28 tuổi là thiếu chuyên nghiệp. Ai sẽ “cởi trói” cho Công Phượng và đồng đội ở Hoàng Anh Gia Lai? Không thể ai khác ngoài chính bầu Đức. Nhiều người cho rằng, việc bầu Đức thuê HLV S.Kiatisuk cũng chỉ là giải pháp tình thế. “Tư tưởng không thông đeo bình tông cũng nặng” là thế.

leftcenterrightdel
 S.Kiatisuk sẽ phải đả thông tư tưởng cho các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai.Ảnh: AFC.

Hà Nội FC vô địch V-League với HLV Chu Đình Nghiêm, Viettel lên ngôi V-League với chiến lược gia Trương Việt Hoàng. Bình Dương, Sông Lam Nghệ An, Quảng Nam đâu cần HLV ngoại để lên ngôi. HLV Lê Thụy Hải, người đưa Bình Dương tới 3 chức vô địch V-League (2007, 2008, 2014) cho rằng: “S.Kiatisuk có hợp với Hoàng Anh Gia Lai hay không thì thời gian sẽ trả lời. Nhưng tôi nói thật lòng S.Kiatisuk trước đây làm cầu thủ giỏi, rồi lên làm HLV đội tuyển Thái Lan cũng có chút thành tích nhưng cũng không thể bằng HLV đến từ châu Âu, Nam Mỹ hay Đông Á. S.Kiatisuk là người Đông Nam Á nên cách huấn luyện sẽ khó có gì đặc biệt. Điểm mạnh của S.Kiatisuk là danh tiếng, nhưng HLV này được đánh bóng quá nhiều. S.Kiatisuk về Hoàng Anh Gia Lai thì các đội V-League sẽ chú ý, rồi truyền thông Thái Lan, khu vực cũng để ý, quan tâm. Đấy là lợi thế sẽ góp phần giúp bóng đá Việt Nam phát triển. Tôi thì tin rằng với danh tiếng của mình, HLV S.Kiatisuk sẽ sớm tạo được cái uy ở đội bóng phố núi. Tôi không nói về nhược điểm của tân HLV trưởng Hoàng Anh Gia Lai vì như thế thành chê người ta. Anh ấy là HLV giỏi. Nhưng giỏi tới đâu cũng là vấn đề”.

Trước việc S.Kiatisuk lên phố núi, HLV Chu Đình Nghiêm và các cầu thủ Hà Nội FC cho rằng “mùa giải 2021 Hoàng Anh Gai Lai sẽ là đối thủ nguy hiểm, khó chơi hơn”. Còn HLV Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) cho hay “sẽ rất thú vị khi đối đầu với S.Kiatisuk”.

Trước việc bầu Đức chi đậm để có sự phục vụ của S.Kiatisuk, chuyên gia Vũ Mạnh Hải phân tích: “Những năm qua, thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai đã yếu đi. Bầu Đức không thể để cho thương hiệu đội bóng lẫn tập đoàn bị giảm sút. Hiện tại danh tiếng Hoàng Anh Gia Lai đang dần phai nhạt, nếu không tăng cường lực lượng thì không ổn. Tôi nghĩ phong cách của S.Kiatisuk sẽ là tấn công đẹp mắt nhưng phải đi kèm với hiệu quả. Vấn đề của Hoàng Anh Gia Lai là chưa có được những cầu thủ tốt ở vị trí cần thiết. Hàng tấn công và tiền vệ có một số cầu thủ tốt nhưng hàng phòng ngự và thủ môn khiến tôi không yên tâm. Nếu muốn đội chơi tốt hơn, có tham vọng thật sự ở V-League thì bầu Đức cùng HLV S.Kiatisuk sẽ phải bàn bạc và nâng cấp đội bóng. Một đội bóng muốn chơi tốt thì không chỉ đầu tư mỗi HLV, mà còn phải tăng cường lực lượng ở nhiều tuyến”.

Chúng tôi nhận định: Nếu S.Kiatisuk không đả thông tư tưởng được cho các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai, đội bóng phố núi khó thi đấu tốt ở mùa giải 2021.

KHOA MINH