Sau trận đội tuyển Việt Nam thắng Philippines 3-2, huấn luyện viên Kim Sang-sik chia sẻ: "Cả Văn Lâm và Nguyễn Filip đều thể hiện phong độ tốt nhưng chỉ một người được bắt chính, do đó, rất khó để tôi quyết định. Qua trao đổi với huấn luyện viên thủ môn, tôi quyết định chọn Văn Lâm, vì cậu ấy có phong độ tốt hơn. Sự cạnh tranh giữa hai thủ môn đem lại điều tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta cần phải động viên họ".

leftcenterrightdel

Văn Lâm và Nguyễn Filip mang đến sự cạnh tranh tích cực cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VIỆT AN 

Phát biểu trên có nghĩa ông Kim Sang-sik chưa có nhiều thời gian đánh giá toàn diện về trình độ, phong độ, sự phù hợp của Văn Lâm hay Nguyễn Filip trong đội hình đội tuyển Việt Nam. Bóng đá Việt Nam đã rất lâu rồi mới chứng kiến một sự cạnh tranh đầy thú vị ở vị trí thủ môn, đều là hai cầu thủ Việt kiều: Đặng Văn Lâm - Nguyễn Filip. Kể từ sau chấn thương nặng hồi năm 2023, Văn Lâm đã bị mất suất chính thức vào tay Nguyễn Filip thời ông Philippe Troussier. Những ngày qua, trong các buổi tập, Văn Lâm và Nguyễn Filip luôn có sự ganh đua quyết định, nhưng đó là sự cạnh tranh tốt mang lại nhiều tích cực cho bóng đá nước nhà.

Việc sở hữu hai thủ môn có trình độ, kinh nghiệm một chín một mười như Văn Lâm và Nguyễn Filip đã mang đến cho ông Kim Sang-sik một bài toán khó trong việc chọn ai, loại ai. Nhưng đó là cơn đau đầu dễ chịu, bởi là HLV trưởng thì ai cũng muốn đội hình của mình có nhiều sự lựa chọn chất lượng ở từng vị trí. Nguyễn Filip nổi bật với chiều cao ấn tượng 1,92m, có nhiều kinh nghiệm chơi bóng ở châu Âu.

Văn Lâm cũng có thể hình lý tưởng (cao 1,88m), đồng thời có nhiều năm chơi bóng ở Việt Nam. Dù Văn Lâm được tin dùng trước nhưng không có nghĩa là cơ hội đã khép lại với Nguyễn Filip. Ở trận gặp Philippines, Văn Lâm chưa để lại nhiều dấu ấn, thậm chí là có pha ra, vào thiếu chính xác ở ngoài vòng cấm, là nguồn cơn đối thủ ghi bàn gỡ hòa 2-2.

Trước mắt đội tuyển Việt Nam là trận đấu vô cùng quan trọng trên sân đội tuyển Iraq tại lượt trận cuối vòng bảng, vòng loại thứ 2 World Cup 2026, khu vực châu Á. Trước đối thủ có trình độ được đánh giá cao hơn, vai trò hàng thủ đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là vị trí thủ môn càng được đề cao.

Kế tiếp vào cuối năm 2024, đội tuyển Việt Nam sẽ có hành trình đáng chú ý, hướng tới mục tiêu vô địch ASEAN Cup. Sự ganh đua giữa Văn Lâm-Nguyễn Filip ở vị trí khung gỗ sẽ góp phần tạo thêm nhiều cuộc cạnh tranh tích cực ở các vị trí khác trong đội tuyển quốc gia, nhằm giúp ông Kim Sang-sik có thêm nhiều sự lựa chọn chất lượng. 

ĐỨC DƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.