Chiều nào cũng vậy, bà Nguyễn Ngọc Bích (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội) cùng mấy người bạn cao niên ra điểm tập luyện TDTT tại Công viên Bách Thảo. Ở độ tuổi ngoài lục tuần, bà Bích xem việc rèn luyện thân thể như một thói quen không thể thiếu. Bà Bích chia sẻ: “Từ khi Công viên Bách Thảo lắp đặt các thiết bị tập luyện TDTT, tôi và người dân xung quanh đây phấn khởi lắm. Tuổi cao rồi nên hay đau nhức, mỗi lần tập thể dục về là cảm thấy người khỏe khoắn, ăn uống tốt hơn".

Theo quan sát của chúng tôi, sau hơn 5 năm lắp đặt nhưng những thiết bị tập luyện TDTT ở Công viên Bách Thảo hiện vẫn hoạt động tốt. Hầu hết các dụng cụ này đều đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp nhu cầu tập luyện của mọi lứa tuổi như: Tập lưng bụng, đạp tròn, xà kép, thiết bị xoay vai, đạp xe, kéo tay, lắc hông… Trên mỗi vật dụng tập luyện đều có hướng dẫn cụ thể cách tập sao cho đúng để tránh chấn thương, phát huy hiệu quả công năng cao nhất. Hiện nay tại Hà Nội có nhiều điểm công cộng được lắp đặt các thiết bị TDTT ngoài trời, như: Công viên Cầu Giấy, Công viên Nghĩa Đô, Công viên Thống Nhất, hay những vườn hoa lớn trên đường Trích Sài, các khu dân cư, tổ dân phố... Với ban đầu chỉ 7 điểm được lắp đặt các trang thiết bị tập luyện TDTT ngoài trời năm 2014, đến nay TP Hà Nội có gần 2.000 điểm. Hiệu quả từ mô hình này đã khích lệ, cổ vũ phong trào rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe của người dân Thủ đô.

leftcenterrightdel
Người dân tập luyện TDTT ngoài trời tại Công viên Bách Thảo (Ba Đình, Hà Nội).

Nắm bắt nhu cầu tập luyện TDTT, nâng cao sức khỏe của người dân, từ năm 2018, TP Nam Định, tỉnh Nam Định đã triển khai lắp đặt hệ thống thiết bị tập luyện ngoài trời tại 6 địa điểm trong các công viên, vườn hoa trải đều trên địa bàn thành phố, gồm: Công viên Vỵ Xuyên (3 điểm), hồ Truyền Thống (1 điểm), Công viên Prato (1 điểm), Vườn hoa Điện Biên (1 điểm). Đến nay, các điểm tập luyện TDTT ngoài trời này luôn thu hút được đông đảo người dân tham gia. Ở các huyện trong tỉnh, việc xây dựng, lắp đặt các dụng cụ TDTT ngoài trời cũng sớm được triển khai. Trong đó, huyện Hải Hậu là địa phương làm tốt công tác xã hội hóa, huy động các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư lắp đặt các dụng cụ tập luyện TDTT cho người dân trong khuôn viên các nhà văn hóa thôn, xóm. Tại xã Hải Hưng, ngay từ năm 2016 người dân xóm 17 đã góp tiền xây dựng khu TDTT ngoài trời với 5 thiết bị vận động trị giá hơn 100 triệu đồng.

Vào buổi sáng sớm, buổi chiều, các điểm tập luyện TDTT ngoài trời tại Công viên Ngô Gia Tự, Công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) thu hút người dân tập luyện. Bắt đầu triển khai thí điểm từ năm 2013, đến nay hầu hết các công viên, tổ dân phố của TP Bắc Giang đều được lắp đặt các dụng cụ tập luyện TDTT. Trong 3 năm trở lại đây, các huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã triển khai lắp đặt các thiết bị tập luyện TDTT và phát huy hiệu quả tốt. Ở các xã đạt chuẩn nông thôn mới như: Liên Chung, Hợp Đức (huyện Tân Yên), Đại Thành (huyện Hiệp Hòa)... đều có điểm tập luyện TDTT ngoài trời phục vụ bà con. Ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, cho biết: “TP Bắc Giang là địa phương đi đầu trong toàn tỉnh về việc lắp đặt các thiết bị tập luyện TDTT ngoài trời và nhận được nhiều phản hồi tích cực của người dân. Bên cạnh việc sử dụng ngân sách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã huy động nguồn lực xã hội hóa và đạt được hiệu quả tích cực. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai lắp đặt thêm các thiết bị tập luyện TDTT để phục vụ bà con rèn luyện sức khỏe”.

Trong những năm qua, mô hình lắp đặt các thiết bị TDTT ngoài trời đã được các tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả. Tuy nhiên, các mô hình này chưa được triển khai đồng đều tại các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, nhất tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn chưa có điều kiện để triển khai rộng. Ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng, Tổng cục TDTT (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: “Vụ TDTT quần chúng đề nghị các địa phương tích cực hơn trong việc huy động nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, nguồn tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp và sự đóng góp của người dân để lắp đặt các thiết bị luyện tập TDTT tại công viên, vườn hoa, khu dân cư, trường học, đồng thời quan tâm quy hoạch quỹ đất theo Quyết định 2164/QĐ-TTg để bảo đảm đủ không gian cho nhu cầu luyện tập của nhân dân. Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có chủ trương phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai mô hình mỗi xã, phường trên toàn quốc xây dựng ít nhất một điểm vui chơi, sinh hoạt cho trẻ em bằng việc đầu tư mới kết hợp với việc tận dụng lốp xe ô tô, vật dụng, thiết bị cũ để thiết kế các thiết bị dụng cụ tập luyện TDTT. Để khắc phục tình trạng số trang thiết bị được lắp đặt tại nơi công cộng chưa đáp ứng đủ số lượng người tham gia luyện tập thường xuyên hiện nay, Vụ TDTT quần chúng chúng khuyến khích người dân kết hợp việc đi bộ, chạy hoặc luyện tập các môn thể thao với việc sử dụng các thiết bị được lắp đặt tại nơi công cộng để làm phong phú hơn các bài tập”.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG