Trò chuyện với chúng tôi sau khi giải đấu kết thúc, Huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển bắn súng Quân đội Hoàng Xuân Vinh cho biết: “Trước khi tham dự giải, ban huấn luyện đã nhận định đây là một chỉ tiêu cao nhưng chúng tôi vẫn mạnh dạn nhận. Vì là giải đầu tiên của năm 2021 nên đội hình của đoàn Quân đội có nhiều xáo trộn. Ví như đội súng ngắn, đội súng di động thiếu vắng trụ cột Lê Thu Hằng, Nguyễn Tuấn Anh. Ngoài ra, một số vận động viên (VĐV) không giữ được phong độ vì lý do tuổi tác. Chưa kể các đoàn năm nay đều được đầu tư mạnh khi có đủ súng, đạn tập luyện đã mang đến những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Mặc dù không hoàn thành chỉ tiêu về huy chương nhưng đây là cơ hội cho đoàn bắn súng Quân đội nhìn nhận lại một cách thực tế để có kế hoạch, định hướng phát triển trong thời gian tới”.

leftcenterrightdel
Phí Thanh Thảo là “viên ngọc sáng” của bắn súng Quân đội. 

Không hoàn thành về chỉ tiêu huy chương, song đoàn bắn súng Quân đội vẫn bảo vệ được ngôi nhất toàn đoàn, đồng thời phá 3 trong tổng số 4 kỷ lục quốc gia tại giải. Khoảng cách mà đoàn bắn súng Quân đội tạo ra so với đoàn xếp thứ hai là Hà Nội vẫn lên tới 7 HCV. Tại Giải vô địch các câu lạc bộ bắn súng quốc gia năm 2021, đoàn bắn súng Quân đội đã “trình làng” một số gương mặt trẻ tiêu biểu như: Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Huyền Trang, Phí Thanh Thảo. Trong đó, nổi bật nhất là Phí Thanh Thảo, người đã ghi dấu ấn trong cả 3 kỷ lục quốc gia của đoàn Quân đội gồm: Cá nhân 10m súng trường hơi nữ, cá nhân 50m súng trường 3 tư thế nữ và đồng đội 50m súng trường 3 tư thế nữ. Đặc biệt, tại nội dung cá nhân 10m súng trường hơi nữ, Thanh Thảo đã phá kỷ lục với 624,6 điểm. Theo HLV Hoàng Xuân Vinh, nếu xét về điểm số thì thành tích trên của Thảo có thể lọt vào chung kết cúp bắn súng thế giới hay đứng khoảng thứ 5 của giải vô địch châu Á.

Phí Thanh Thảo sinh năm 2004, nổi lên như một “viên ngọc sáng” của bắn súng Quân đội trong hơn một năm trở lại đây. Theo đánh giá của HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia Nguyễn Thị Nhung, Thanh Thảo là một tài năng sẽ còn tiến xa. Tuy nhiên, Thảo cần tiếp tục được thi đấu cọ xát nhiều hơn để nâng cao kinh nghiệm. Rõ nhất là tại nội dung 10m súng trường hơi, Thảo đã phá kỷ lục quốc gia tại vòng loại. Nhưng khi vào chung kết, Thảo chỉ giành HCB. Nhìn nhận bản thân còn nhiều hạn chế, Phí Thanh Thảo bộc bạch: “Em không bao giờ hài lòng với kết quả của mình. Nếu hài lòng rồi thì đồng nghĩa với việc bản thân sẽ không nỗ lực, cống hiến hơn nữa. Em muốn thành tích của mình tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là mục tiêu giành HCV SEA Games 31”.

Nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển bắn súng quốc gia với 19 VĐV đã được triệu tập từ ngày 1-1, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Trong đó, bắn súng Quân đội đóng góp tới 6 VĐV. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là danh sách chốt cho SEA Games 31 mà sắp tới sẽ tiếp tục có đợt tuyển chọn bổ sung và thanh lọc những VĐV trước đó không đạt yêu cầu. HLV Hoàng Xuân Vinh khẳng định: “Bắn súng Quân đội phấn đấu đóng góp 10 VĐV cho đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 31”.

Bài và ảnh: HOA LƯ