Phóng viên: Ông có bất ngờ về danh sách rút gọn tốp 5 “Quả bóng Vàng nam” năm 2022?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ việc Hùng Dũng, Hoàng Đức, Tiến Linh, Văn Lâm, Văn Quyết vào danh sách rút gọn tốp 5 “Quả bóng Vàng nam” là xứng đáng. Đây đều là những cầu thủ đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích ở cấp câu lạc bộ cũng như đội tuyển quốc gia. Mặc dù đội tuyển Việt Nam không vô địch AFF Cup 2022, song những nỗ lực cá nhân của các cầu thủ trên xứng đáng được trân trọng. 

leftcenterrightdel
 Thủ môn Văn Lâm (số 23) thi đấu ấn tượng trong năm 2022. Ảnh: VIỆT AN. 

Phóng viên: Vẫn có nhiều người hâm mộ tiếc nuối khi Quang Hải, Văn Hậu bị loại, ông có suy nghĩ gì về điều này?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Đó là suy nghĩ mang tính chủ quan và thiên về cảm tính. Ai cũng biết Văn Hậu và Quang Hải có lượng người hâm mộ hùng hậu, sở hữu trình độ chuyên môn tốt. Tuy nhiên, trong năm 2022, Quang Hải sa sút phong độ khi thường xuyên phải dự bị và không thể hiện được nhiều trong màu áo của Pau FC (Pháp). Khi trở về đội tuyển quốc gia, lối chơi của Quang Hải mờ nhạt và màn trình diễn sa sút đến không ngờ tại AFF Cup 2022 là minh chứng. Trong khi đó, Văn Hậu vừa trở lại sau chấn thương đã dần lấy lại vị trí tại đội tuyển quốc gia song thi đấu chưa ổn định. Có trận Văn Hậu thi đấu thăng hoa, nhưng cũng có trận cầu thủ này mang lại nhiều lo lắng với những tình huống vào bóng nguy hiểm quá mức cần thiết. Vấn đề của Quang Hải và Văn Hậu lúc này là cần được thi đấu nhiều hơn bởi hai cầu thủ này đều có tố chất thiên phú và sẽ sớm trở lại đỉnh cao.

Phóng viên: Theo ông cầu thủ nào xứng đáng đoạt “Quả bóng Vàng nam” năm 2022?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ danh hiệu “Quả bóng Vàng nam” năm 2022 sẽ là cuộc cạnh tranh tay đôi giữa Hoàng Đức và Văn Lâm. Trong năm 2022, Hoàng Đức có đóng góp lớn ở các sân chơi quan trọng của bóng đá Việt Nam từ SEA Games 31 đến AFF Cup 2022. Khả năng cầm nhịp cùng phong độ ổn định giúp Hoàng Đức quán xuyến tốt tuyến giữa, trở thành sự tin cậy mỗi khi vào trận của đội nhà. Trong khi đó, mặc dù không giành được danh hiệu nào trong năm 2022 nhưng màn trình diễn của Văn Lâm rất ấn tượng. Văn Lâm trở thành chốt chặn an toàn, góp công lớn giúp Topenland Bình Định tạo nên cuộc đua tranh chức vô địch V-League 2022 hấp dẫn. Tại đội tuyển quốc gia, Văn Lâm đã nhiều lần cứu thua xuất sắc và là cầu thủ có phong độ ổn định nhất của bóng đá Việt Nam trong năm 2022. Mới đây, Văn Lâm và Hoàng Đức đều có tên trong đội hình tiêu biểu của AFF Cup 2022.

Phóng viên: Xét về phong độ cùng danh hiệu đạt được trong năm 2022 thì Hùng Dũng xứng đáng giành Quả bóng Vàng đấy chứ, thưa ông?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Đúng là Hùng Dũng đã góp công lớn giúp U.23 Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31, song trong những trận đấu quan trọng tại AFF Cup 2022 thì vai trò của Hùng Dũng chưa được thể hiện nhiều. Trong hai trận chung kết với Thái Lan, Hùng Dũng chơi dưới sức và bị người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến Theerathon qua mặt khiến đội tuyển Việt Nam thua trận. So với Văn Lâm, Hùng Dũng có lợi là đạt danh hiệu cùng U.23 Việt Nam. Tuy nhiên, xét về phong độ cá nhân và sức ảnh hưởng đến tập thể thì tôi đánh giá Văn Lâm hơn cao hơn. Trong suốt 5 năm qua dưới thời ông Park Hang-seo, vị trí của Văn Lâm trở nên "bất khả xâm phạm". Và vai trò của Văn Lâm chắc chắn sẽ còn được thể hiện nhiều ở đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới. 

Tất nhiên, mỗi người sẽ có cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau về mỗi ứng viên và danh hiệu Quả bóng Vàng được dành cho người đoạt được nhiều phiếu bầu chọn nhất. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên môn thì tôi cho rằng với màn trình diễn ổn định trong năm 2022 thủ môn Văn Lâm xứng đáng được giành Quả bóng Vàng.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

HOÀI PHƯƠNG (thực hiện)