Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để gia nhập Pau FC - một đội bóng đang thi đấu tại giải Ligue 2 của Pháp. Theo tiết lộ, Quang Hải ký hợp đồng 2 năm với Pau FC, cùng điều khoản gia hạn 1 năm.

Đánh giá về quyết định trên của Quang Hải, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho rằng: “Phải nói rằng, Quang Hải đã rất dũng cảm khi sang châu Âu chơi bóng. Mặc dù Ligue 2 là giải bóng đá hạng nhất của Pháp, nhưng trình độ chuyên môn vẫn ở mức cao so với các cầu thủ của Đông Nam Á. Việc Quang Hải chọn Pau FC cho thấy, cầu thủ này chú trọng vào việc thể hiện bản thân và mong muốn được ra sân thường xuyên hơn thay vì đánh bóng tên tuổi và chạy theo tiền bạc”.

leftcenterrightdel
Quang Hải chia tay mẹ trước khi gia nhập Pau FC. Ảnh: TRUNG NINH 

Dù Pau FC là đội bóng không mấy tên tuổi, nhưng chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho rằng, Quang Hải cần phải nỗ lực thể hiện nhiều hơn. Ông nói: “Rất khó để nhận định Quang Hải có được thi đấu thường xuyên, có thành công tại Pau FC hay không? Bởi tất cả đều phụ thuộc vào sự hòa nhập và thể hiện bản thân của Quang Hải. Văn hóa bóng đá Pháp khác xa với bóng đá Việt Nam. Đó còn chưa kể những rào cản về ngôn ngữ, thể lực, văn hóa đội bóng… đang là những điều thách thức Quang Hải. Chắc chắn rằng Quang Hải đã có sự chuẩn bị rất kỹ, nhưng chặng đường sắp tới của cầu thủ này tại Pau FC sẽ không dễ dàng”.

Cùng quan điểm với chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, cựu tuyển thủ Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử rằng: “Việc Quang Hải mạnh dạn tìm đến một sân chơi lớn như Ligue 2 là một điều đáng quý. Nếu Quang Hải không dũng cảm thì chúng ta không biết bóng đá Việt Nam đang ở đâu. Tất nhiên, sau những chuyến xuất ngoại không được như ý của Xuân Trường, Công Phượng hay Văn Hậu trước đó, Quang Hải phải tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân để có sự chuẩn bị chu đáo. Điều quan trọng nhất của Quang Hải lúc này là sự tự tin, sớm hòa nhập với đội bóng mới và cuộc sống mới tại Pháp”.

leftcenterrightdel
Bình luận viên Vũ Quang Huy. Ảnh: NVCC 

Mặc dù rất ủng hộ quyết định sang Pháp chơi bóng của Quang Hải, nhưng bình luận viên Vũ Quang Huy cũng bày tỏ sự lo lắng. Anh nói: “Quang Hải đã có trong tay mọi danh hiệu tại bóng đá Việt Nam. Bởi vậy, cầu thủ này luôn khao khát được thể hiện mình tại sân chơi cao hơn và mong muốn được trở thành cầu thủ bóng đá Việt Nam đầu tiên trụ vững tại châu Âu. Dẫu biết Ligue 2 không bằng Ligue 1, nhưng đây là giải đấu có sự cạnh tranh cao. Theo tôi quan sát, Ligue 2 có nhiều cầu thủ đến từ châu Phi, trong khi Quang Hải lại có thể hình khá nhỏ. Tôi ủng hộ và mong muốn Quang Hải có thể thành công tại đội bóng mới và môi trường bóng đá khắc nghiệt. Tất nhiên, Quang Hải phải thi đấu đã thì mới biết được thực lực và trình độ của cầu thủ này tại Ligue 2 là đến đâu”.

Trong khi đó, nhà báo Trương Anh Ngọc cho rằng: “Nhiều người có vẻ hơi thất vọng khi biết tin Quang Hải gia nhập Pau FC-một đội bóng còn khá vô danh trên bản đồ bóng đá châu Âu. Nhưng Quang Hải đang biết bản thân cậu ấy muốn gì và thực lực tới đâu. Nếu chọn một đội bóng danh tiếng, Quang Hải sẽ đối mặt với nguy cơ dự bị và sẽ phải sớm về nước. Còn với Pau FC, Quang Hải được ký hợp đồng 2 năm, kèm điều khoản gia hạn 1 năm, đó là sự bảo đảm về mặt chuyên môn. Với mỗi cầu thủ khi ra nước ngoài thi đấu thường phải mất 1 năm để có thể hòa nhập văn hóa, cuộc sống mới".

"Những ai có con đi du học nước ngoài mới thấy, quãng thời gian ban đầu để con cái hòa nhập với cuộc sống mới khó khăn và vất vả như thế nào. Bản thân Quang Hải cũng thừa nhận, ở Việt Nam thì cậu ấy là một cái gì đó. Nhưng khi ra nước ngoài, Quang Hải là con số 0, bóng đá Việt Nam là con số 0. Quang Hải muốn trải nghiệm xem trình độ của bản thân đến đâu và đây là thời điểm thích hợp nhất. Tôi cho rằng, quyết định gia nhập Pau FC của Quang Hải là chính xác. Phần còn lại là ở Quang Hải xem cậu ấy sẽ thể hiện thế nào mà thôi”, nhà báo Trương Anh Ngọc nói thêm. 

TUẤN ĐIỆP - ĐẶNG CƯỜNG (thực hiện)