Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà...

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp mặt đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam - các “cô gái vàng” Việt Nam, các nhà vô địch bóng đã nữ Đông Nam Á năm 2019. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, chặng đường đi đến ngôi vô địch bóng đá Đông Nam Á năm 2019 của đội tuyển rất đáng tự hào. Đội đã dành chiến thắng trong cả 5 trận đấu của giải, trong đó có những trận thắng đậm đối thủ. Đặc biệt, tại trận chung kết, đội tuyển đã vượt qua đội bóng nữ Thái Lan - đương kim vô địch của giải và vừa trở về từ Giải vô địch bóng đá nữ thế giới - để giành ngôi vô địch năm 2019. “Trong trận đấu đó, đội tuyển đã thể hiện tầm vóc của một đội bóng đầy bản lĩnh, tự tin, có lối chơi mạch lạc, thông minh, chặt chẽ, đặc biệt là sự kiên cường trong những phút cuối trận đấu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chức vô địch bóng đá Đông Nam Á mà đội tuyển bóng đá nữ vừa giành được đã làm giàu thêm bảng thành tích của bóng đá nữ Việt Nam, đưa chúng ta trở thành đội bóng đá nữ số 1 của khu vực với 3 lần vô địch Đông Nam Á, 5 lần giành huy chương vàng SEA Games. Hiện nay, trên bảng xếp hạng bóng đá của FIFA, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã xếp thứ 34 thế giới và thứ 6 của châu Á-một bảng thành tích mà đội tuyển bóng đá nam cũng đang mơ ước. Nhìn lại bảng thành tích này càng cảm thấy tự hào đối với sự phấn đấu, hy sinh của các nữ cầu thủ. Thành tích của đội tuyển bóng đá nữ đã đóng góp rất quan trọng cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc gặp mặt.
leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Theo dõi quá trình phát triển của bóng đá nữ Việt Nam những năm qua, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những khó khăn mà những người làm bóng đá nữ, cũng như bản thân từng nữ cầu thủ đã phải trải qua để nuôi dưỡng niềm đam mê và đi đến thành công. Dù được phát triển khá sớm nhưng cho đến nay, cả nước ta cũng chỉ mới có 7 đội bóng đá nữ tham dự giải vô địch quốc gia. Nguồn kinh phí đầu tư cho bóng đá nữ còn rất hạn chế, điều kiện tập luyện, thi đấu còn nghèo nàn… Ngoài những khó khăn về kinh tế, các nữ cầu thủ còn phải vượt qua rất nhiều định kiến của xã hội. Một số cầu thủ bóng đá nữ thậm chí đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục gia đình để được theo đuổi sự nghiệp thể thao; một số nữ cầu thủ đã phải vất vả làm thêm các nghề khác nhau để có thêm thu nhập theo đuổi niềm đam mê bóng đá của mình. Tuy nhiên, các nữ cầu thủ vẫn kiên trì, chịu thương, chịu khó để vươn đến thành công.

Qua các thành tích mà đội tuyển đạt được trong thời gian qua đã cho thấy tiềm năng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam là rất lớn. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cần có những chiến lược phát triển phù hợp để phát triển bóng đá nữ Việt Nam và cho rằng, trách nhiệm này trước hết thuộc về Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và ngành thể dục, thể thao. Ngành thể dục, thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong việc tổ chức các giải bóng đá nữ; bố trí các điều kiện tốt nhất cho đội tuyển quốc gia, tránh việc để các cầu thủ phải tập luyện và thi đấu trong điều kiện thiếu thốn; quan tâm đến điều kiện vật chất, cũng như tinh thần đối với các cầu thủ nữ.

Để thu hút nhiều hơn sự chú ý của khán giả với bóng đá nữ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, từng Câu lạc bộ cần nỗ lực, sáng tạo nhiều hơn; các cơ quan thông tấn, báo chí cũng cần chung tay đẩy mạnh truyền thông về bóng đá nữ để người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn, cổ vũ, động viên cho bóng đá nữ ngày càng phát triển, mang lại nhiều thành công hơn nữa.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan hữu quan cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác đào tạo để phong trào bóng đá nữ được lan rộng, không chỉ tập trung ở một số địa phương như hiện nay; quan tâm hơn nữa đến việc tôn vinh và phát huy vai trò của những người thầy, những huấn luyện viên đầy tâm huyết, đã dành phần lớn sự nghiệp để tham gia phát triển bóng đá nữ.  

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục thành công, thực hiện được giấc mơ của mình, chinh phục những đỉnh cao và mang lại niềm tự hào cho phụ nữ Việt Nam, cũng như cho dân tộc Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao các phần quà của các nhà tài trợ tặng Ban huấn luyện và các nữ cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG