Hà Nội FC và ông bầu Đỗ Quang Hiển đã chính thức đi vào lịch sử khi là đội bóng đầu tiên có 5 chức vô địch kể từ khi Giải vô địch quốc gia đổi tên thành V-League (2010, 2013, 2016, 2018 và 2019). Đó là chưa kể tới hàng loạt lần khác đội bóng Thủ đô giành ngôi á quân...

Nếu nhìn lại kể từ ngày lên chuyên, Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An chỉ là thế lực một thời. Becamex Bình Dương đáng nể hơn với 4 chức vô địch vào các mùa giải 2007, 2008, 2014, 2015 cùng ngôi á quân vào mùa giải 2006, 2009. Nếu Becamex tiếp tục đầu tư mạnh tay vào bóng đá, thì đội bóng đất Thủ Dầu Một xứng đáng là đối trọng với Hà Nội FC. Tuy nhiên, vài ba mùa giải trở lại đây, Becamex Bình Dương đã tập trung đầu tư vào cầu thủ trẻ, lấy việc chơi bóng phục vụ người dân là chính, chứ không còn ham hố đến chuyện thành tích. Chính vì lẽ đó, Hà Nội FC càng rảnh rang trên con đường tiến tới đỉnh cao.

leftcenterrightdel
Hà Nội FC mạnh hơn hẳn so với phần còn lại của V-League.  

Hà Nội FC lên ngôi vô địch mùa giải 2019 với sự đồng đều ở cả 3 tuyến. Ở trận đấu lên ngôi vô địch sớm hai vòng trên sân Vinh, hàng công đội khách bị phong tỏa nhưng trung vệ Thành Trung đã đánh đầu ghi bàn thắng duy nhất trận đấu. Hay như việc HLV Chu Đình Nghiêm tung cầu thủ trẻ Phạm Viết Trường vào sân, cho thấy đội bóng Thủ đô đã có sự chuẩn bị lực lượng kế cận trong tương lai.

Sẽ có nhiều người bảo bao năm qua Hà Nội FC và những người bạn tung hoành ở V-League, rồi bầu Hiển một tay chi phối tầm ảnh hưởng tới 3-4 đội bóng. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, không đội bóng nào chịu chơi, chịu chi, đầu tư bài bản, có chiến lược như Hà Nội FC trong thập niên qua. Hoàng Anh Gia Lai vô địch V-League hai mùa giải là bầu Đức có phần thỏa mãn. Nhưng với bầu Hiển, ông muốn đội nhà vô địch V-League nhiều lần nữa. Cũng chẳng ai như ông bầu này có cách thưởng tiền kỳ lạ, đội nhà thắng trận ông thưởng 400 triệu đồng, đội thua được ông úy lạo nhiều hơn. Người có đầu óc kinh doanh, tư tưởng hơn người thì cách thưởng tiền cũng độc đáo ra trò. Hay như khi quân Hà Nội FC thua trận, HLV Chu Đình Nghiêm thanh minh thì bầu Hiển chỉ nói ngắn gọn: Đá vậy thua là đúng rồi.

Hồi bầu Hiển mới khởi nghiệp, ông kinh doanh đồ điện tử trên phố Hai Bà Trưng (Hà Nội). Kinh doanh có lúc được lúc mất, có lúc vào cầu nhưng cũng có hồi vận xui, công việc đình trệ, buôn bán èo uột. Những lúc đó bầu Hiển thường hay ngồi chơi cờ, ông có nhiều đòn hiểm mà giờ dân kinh doanh điện tử gạo cội ở phố Hai Bà Trưng vẫn còn nhớ.

Trong ngày vui của Hà Nội FC khi sớm vô địch V-League mùa giải này, hẳn bầu Hiển đã nhìn ra những nước cờ tiếp theo cho đội nhà trong tương lai. Dẫu đã có trong tay 5 chức vô địch V-League nhưng xem ra, đó mới chỉ là màn khai cuộc của bầu Hiển. Tham vọng của ông không dừng lại ở đây, sẽ là Champions League AFC, sẽ là những thương vụ chuyển nhượng cầu thủ sang Đông Á, sang châu Âu...

 Nhìn lại quãng thời gian đã qua mới thấy ở Hà Nội FC, bầu Hiển chính là ngôi sao sáng nhất. Ông nắm rõ đội như lòng bàn tay. Ông để HLV hay nhất (Phan Thanh Hùng) về với Than Quảng Ninh; đưa ông Nguyễn Trọng Chiến lên thay ông Nguyễn Quốc Hội giữ chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc đội bóng. Hay như vụ tăng cường Hoàng Vũ Samson cho QNK Quảng Nam bị dư luận cho là “cứu bồ”... nhưng qua các sự kiện trên mới thấy Hà Nội FC mạnh đến nhường nào từ thượng tầng cho tới lực lượng cầu thủ.

Như đã nói ở trên, với bầu Hiển việc Hà Nội FC vô địch V-League chỉ là những nước cờ khai cuộc. Hãy chờ xem ông bầu này thi triển những nước cờ hay tiếp theo.

Bài và ảnh: MINH NHẬT