Theo đó, mỗi đội bóng dự Champions League sẽ đá tất cả 10 trận vòng bảng gồm 5 trận sân nhà và 5 trận sân khách. Thay vì 32 đội chia thành 8 bảng như cũ, thể thức mới sẽ quy tụ 36 đội ở chung một nhóm. Trong bảng đấu lớn này, một CLB sẽ bốc thăm ngẫu nhiên theo tỷ lệ nhóm hạt giống để gặp 10 câu lạc bộ (CLB) khác lần lượt từ nhóm cao đến nhóm thấp. Để cho dễ hiểu, ví dụ Man City nằm ở nhóm hạt giống số 1 sẽ phải thi đấu với các đội bóng khác gồm: Hai đội ở nhóm hạt giống số 1, ba đội ở nhóm hạt giống số 2, ba đội ở nhóm hạt giống số 3 và hai đội ở nhóm hạt giống số 4.

Sau khi tất cả các CLB hoàn thành 10 trận đấu, UEFA sẽ lần lượt xếp hạng các đội từ hạng 1 tới hạng 36. 16 đội đứng đầu sẽ đi tiếp vào vòng knock-out. 8 đội xếp hạng từ 17 đến 24 sẽ xuống thi đấu ở Europa League, các đội còn lại phải dừng cuộc chơi. Tại vòng đấu loại trực tiếp, các đội thi đấu theo “thể thức Thụy Sĩ”. Nghĩa là đội hạng 1 sẽ gặp đội hạng 16, hạng 2 gặp hạng 15 và cứ sắp xếp theo quy luật ấy cho đủ 8 cặp đấu. Đây là thể thức đã lần đầu tiên được áp dụng tại môn cờ vua được tổ chức tại Zurich (Thụy Sĩ) vào năm 1895.

leftcenterrightdel
Bayern Munich, nhà đương kim vô địch Champions League.Ảnh: AFP.

Ý tưởng này xuất phát từ nguyện vọng của ban lãnh đạo UEFA trong việc tổ chức nhiều trận cọ xát giữa các nền bóng đá và mở ra thêm suất dự giải đấu cho những đội bóng trung bình. Trong số 32 suất dự Champions League hiện tại thì có tới một nửa được trao cho các CLB thuộc 5 nền bóng đá mạnh nhất châu Âu, gồm: Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp. Thể thức mới sẽ được bổ sung thêm 4 suất cho các nền bóng đá trung bình đến từ Hà Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ và Đan Mạch.

Trước đó, UEFA đã nghiên cứu một số đề xuất cải tổ Champions League. Trong đó có thể kể tới ý tưởng 36 đội chia thành 6 bảng, thi đấu chọn hai đội nhất, nhì mỗi bảng và 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng 16 đội. Tuy nhiên, các lãnh đạo UEFA tỏ ra hứng thú hơn với mô hình cho tất cả các đội vào một nhóm nhằm tăng tính cạnh tranh và sự hấp dẫn giải đấu. Dự kiến, thể thức mới này sẽ bắt đầu áp dụng từ mùa giải 2024-2025.

Đánh giá về ý tưởng trên, The Times bình: “Các CLB hàng đầu sẽ ủng hộ mô hình trên bởi việc thi đấu nhiều trận cũng đồng nghĩa với việc họ thu về thêm tiền bản quyền truyền hình. Mặc dù ban đầu người hâm mộ có thể khó hiểu với thể thức này, nhưng rõ ràng vòng bảng sẽ sôi động và khốc liệt hơn nhiều so với hiện tại”.

HOÀI PHƯƠNG