Không ngoại lệ khi nhắc đến CLB bóng chuyền nữ giàu thành tích bậc nhất Việt Nam-BTL Thông tin-FLC (viết tắt là CLB Thông tin), người hâm mộ sẽ nhớ ngay đến vận động viên, Đại úy QNCN Nguyễn Linh Chi.

Sau thời của Đặng Thị Hồng và Hà Thị Hoa, Nguyễn Linh Chi nổi lên là một trong những chuyền hai xuất sắc nhất của bóng chuyền Việt Nam. Nhắc đến Linh Chi là nói tới người đẹp có phong cách thi đấu thông minh, khả năng nhảy chuyền với tư duy nhạy bén cùng những đường chuyền tầm thấp đặt đồng đội vào tư thế dễ dàng. Ít ai biết rằng, vận động viên quê gốc Phú Thọ này đến với bóng chuyền khá muộn khi đã 15 tuổi và bắt đầu ở vị trí chủ công.

leftcenterrightdel
Nguyễn Linh Chi đang là chuyền hai xuất sắc của bóng chuyền Việt Nam. 

Sự nghiệp của Linh Chi không quá may mắn mà phải đến tận năm 2014, khi đã tròn 24 tuổi cô mới thật sự ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ khi lần đầu tiên được tham dự VTV Cup và góp công lớn trong chức vô địch của đội tuyển Việt Nam. Kể từ ngày ấy, cái tên Nguyễn Linh Chi đã nhận được sự yêu mến nhiều hơn và có những bước tiến dài trong sự nghiệp.

Trải qua 15 năm thi đấu, Linh Chi cùng đồng đội giành được nhiều chức vô địch quốc gia trong giai đoạn 2010-2020, thi đấu thành công ở nhiều giải mạnh trong nước và quốc tế như: VTV Cup, SEA Games, ASIAD cùng đội tuyển Việt Nam và nhiều lần giành giải chuyền hai xuất sắc nhất tại các giải đấu mà Linh Chi tham dự. Cái tên Linh Chi luôn được giới chuyên môn và người hâm mộ bóng chuyền nhớ tới bởi ở cô gái này có sự "độc" và "lạ", khác hẳn với các chuyền hai trước đây. Mỗi khi Linh Chi có mặt trên sân cô luôn là niềm cảm hứng, truyền năng lượng cho đồng đội. Năm 2017, Linh Chi được tin tưởng giao chức đội trưởng và cô đã hoàn thành rất tốt vai trò "truyền lửa" cho các đồng đội, đàn em trên sân trong giai đoạn mà CLB Thông tin chuyển giao lực lượng và gặp nhiều khó khăn. Trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, nữ Đại úy QNCN xinh đẹp này đã giành hơn 10 danh hiệu chuyền hai xuất sắc.

Sau khi trải qua chấn thương đứt dây chằng chéo vào cuối năm 2018, Linh Chi đã phải mất hơn một năm để tìm lại cảm giác và phong độ. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và tình yêu với trái bóng, Linh Chi đã trở lại và "lợi hại hơn" khi góp công giúp đội bóng áo lính vô địch quốc gia hai mùa liên tiếp vào năm 2019, 2020. Trong năm 2021, CLB Thông tin và đội tuyển Việt Nam dự kiến có những giải đấu quan trọng trong nước và quốc tế, vì vậy, sẽ rất cần đến sự bản lĩnh, kinh nghiệm và sự tinh quái của "nhạc trưởng" tài, sắc Nguyễn Linh Chi.

Bài và ảnh: TIẾN DŨNG