Nhưng không khỏi chạnh lòng nghĩ suy khi song song với giải đấu này, xuôi về phương Nam, Tiến Minh "lại" vô địch Giải vô địch cầu lông cá nhân TP Hồ Chí Minh năm 2020. Mừng cho Tiến Minh, lo cho cầu lông nước nhà khi chưa có gương mặt nào đủ sức thay anh chinh chiến các đấu trường.

Ở tuổi 37, Tiến Minh vẫn dễ dàng đăng quang Giải vô địch cầu lông cá nhân TP Hồ Chí Minh năm 2020. Kể từ khi tay vợt TP Hồ Chí Minh này bước vào thi đấu chuyên nghiệp, Tiến Minh gần như không có đối thủ ở các giải đấu quốc nội. Giành Huy chương Đồng (HCĐ) Giải cầu lông vô địch thế giới (2013), HCĐ Giải cầu lông vô địch châu Á (2019), hai lần vươn lên hạng 5 thế giới đã nói lên đẳng cấp của Tiến Minh. Ở tuổi đáng lẽ phải gác vợt để chú tâm vào việc huấn luyện, hay theo đuổi sự nghiệp khác thì Tiến Minh vẫn miệt mài “cày” cho thể thao TP Hồ Chí Minh và chính mình. Vào các chuyên trang thể thao, xem lại những trận đấu, những pha cầu kinh điển của Tiến Minh trước Lin Dan, Chen Long (Trung Quốc), Lee Chong Wei (Malaysia) lại càng thấy tiếc cho tay vợt số 1 Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tiến Minh đặt mục tiêu thi đấu đỉnh cao thêm một vài năm nữa.Ảnh: QUANG LIÊM.

Tiến Minh có thiệt thòi là đi lên từ VĐV phong trào nên dù sau này được thể thao thành phố mang tên Bác đặc biệt quan tâm, thì anh đã mất đi cơ hội trui rèn những kỹ năng chơi cầu cơ bản lúc còn trẻ. Kể cả khi dự Olympic Rio 2016, Tiến Minh và Vũ Thị Trang đi thi tài mà không có HLV. Lee Chong Wei đã giật mình và lấy làm tiếc vì Tiến Minh không được chăm sóc, bảo đảm những điều kiện tốt nhất để theo đuổi sự nghiệp. Chính việc Tiến Minh bằng mọi cách khắc phục khó khăn để thi đấu đã khiến Lee Chong Wei, Lin Dan (giành 2 HCV Olympic) và nhiều tay vợt hàng đầu thế giới khác rất nể phục. Trong một số lần trò chuyện cùng Tiến Minh, tôi (PV) đã chứng kiến tay vợt sinh năm 1983 này rớt nước mắt khi kể chuyện ra nước ngoài thi đấu một mình, phải xin tập ké đội tuyển Indonesia, Singapore vốn là chỗ quen biết hoặc có khi phải nài nỉ bảo vệ nhà thi đấu tập cùng.

Tiến Minh đang chuẩn bị cho Giải vô địch cầu lông quốc gia 2020 nhưng mục tiêu của tay vợt số 1 Việt Nam chính là được tham dự kỳ Thế vận hội Tokyo 2021. Do dịch Covid-19, nên Thế vận hội Tokyo đã bị hoãn một năm, còn Tiến Minh cũng không thể dự các giải quốc tế để tích điểm trên bảng xếp hạng thế giới từ đầu năm đến giờ (hiện xếp hạng 50 thế giới). Mục tiêu giành quyền dự Thế vận hội Tokyo 2021 của Tiến Minh xem ra ngày càng khó khăn, nhưng chưa bao giờ anh thối chí.

Ở nước ta có nhiều người chơi cầu lông phong trào. Những năm qua nhiều địa phương cũng đã chú trọng phát triển, đầu tư cho cầu lông đỉnh cao. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang là những địa phương đi đầu trong việc gây dựng, đào tạo các VĐV cầu lông chuyên nghiệp nhưng có được một Tiến Minh thứ hai quả là quá khó. Nhìn lại những trận đấu của Tiến Minh ở Olympic, giải vô địch thế giới, cúp thế giới... càng thêm khâm phục tài năng, ý chí và nghị lực của tay vợt sinh năm 1983 này.

KHOA MINH