Cần phải thừa nhận, futsal Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn. Ở hai kỳ World Cup gần nhất, đội tuyển futsal Việt Nam đều góp mặt và để lại dấu ấn tích cực. Liên đoàn Bóng đá thế giới, Liên đoàn Bóng đá châu Á và một số tờ báo quốc tế đều có bài viết khen ngợi, đánh giá cao tinh thần thi đấu không bỏ cuộc của đội tuyển futsal Việt Nam, ví đội bóng của chúng ta như một tấm gương sáng vượt khó. Từ nền tảng đó, futsal Việt Nam đang nghĩ về những mục tiêu lớn. Trước hết là phải duy trì nhiệm vụ góp mặt tại World Cup thường xuyên, tạo dấu ấn với những trận đấu có chuyên môn cao. Nhưng để hoàn thành mục tiêu trên, futsal Việt Nam cần phải xây chắc chân đế bằng cách phát triển hệ thống các giải futsal quốc gia. 

leftcenterrightdel
 Việt Nam cần nhiều yếu tố mới có thể giành vé đi tiếp ở World Cup. Ảnh: VFF.

Không phải ngẫu nhiên khi các quan chức của VFF mới đây đã vào TP Hồ Chí Minh để gặp HLV G.Raul, dù đôi bên vẫn chưa tổ chức lễ công bố hợp đồng. Có thể thấy, ông G.Raul đang rất được coi trọng và nhận được kỳ vọng lớn từ phía VFF. Được biết, đôi bên có kế hoạch hợp tác lâu dài, với chiến lược quan trọng nhất là nâng tầm nền futsal Việt Nam. Trước hết, ông G.Raul sẽ cùng với đội tuyển futsal Việt Nam tập luyện, tập huấn nhằm chuẩn bị tham dự vòng chung kết Giải futsal vô địch châu Á 2022, hướng tới mục tiêu giành vé dự vòng chung kết futsal World Cup 2024. Tiếp đến, ông G.Raul sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải tổ hệ thống thi đấu của futsal Việt Nam; trong đó, mới nhất là kế hoạch tổ chức giải vô địch futsal quốc gia theo thể thức sân nhà-sân khách, thay vì diễn ra tại một địa phương như hiện nay.

Dù là nhà cầm quân đẳng cấp thế giới nhưng ông G.Raul vẫn có những hành động, cử chỉ khiêm tốn khi nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam. Ông đề nghị với VFF cho tập trung đội tuyển futsal Việt Nam sớm để có thời gian làm quen với các học trò mới, ông cũng tin tưởng vào đề xuất của những trợ lý về việc triệu tập nhân sự cho đợt tập trung mới đây. Khiêm tốn mà quyết tâm, ông G.Raul khẳng định: “Khi tôi rời đi, đội tuyển futsal Việt Nam sẽ tốt hơn thời điểm này”. Lời cam kết trên gợi nhắc chúng ta nhớ lại thời điểm ông Park Hang-seo đến Việt Nam và tự tin tuyên bố: “Tôi sẽ giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam lọt vào tốp 100 thế giới”. Ông Park Hang-seo đã làm được và lời hứa của ông G.Raul cũng có nhiều cơ sở để trở thành hiện thực.

Thể chất cầu thủ Việt Nam nhỏ bé nhưng khéo léo, phù hợp với bộ môn futsal. Những năm qua, futsal Việt Nam đã giành được những thành tích đáng nể, song để hoàn thành mục tiêu vươn tầm thì vẫn cần phải cải thiện nhiều. Chưa một câu lạc bộ nào của futsal Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chí về tính chuyên nghiệp theo quy định của Liên đoàn Bóng đá châu Á, giải futsal vô địch quốc gia chưa tạo sức hút với người hâm mộ, không nhiều nhà tài trợ đầu tư cho futsal, giá trị của futsal tại Việt Nam vẫn chưa được nhìn nhận đúng... Còn rất nhiều vấn đề khác mà nền futsal Việt Nam đang phải đối mặt trong quá trình hướng tới chuyên nghiệp và cạnh tranh thứ hạng với các nền futsal tiên tiến tại châu lục và thế giới. Đó là vấn đề liên quan đến chiến lược, nhân lực và nguồn lực, cần nhiều thời gian nữa để khắc phục. Trước mắt, những nhà chuyên môn, người hâm mộ, các cầu thủ futsal Việt Nam đang có cảm hứng, động lực lớn để hướng tới những mục tiêu phía trước. Cảm hứng đó đến từ nhà vô địch World Cup G.Raul.

HỮU TRƯỞNG