Ở khu vực hai đội đối địch nhau, nhưng khi bước ra thế giới thì các cầu thủ đều ý thức rõ niềm tự hào về sự phát triển chung của futsal Đông Nam Á, rộng hơn là châu Á.

Việc đội tuyển futsal Việt Nam bất ngờ cầm hòa Cộng hòa Séc 1-1 đã tạo cảm hứng cho nhiều đội bóng châu Á. Bằng chứng là ở ngay trận đấu sau đó, đội tuyển futsal Thái Lan đã thắng Solomon Islands 9-4. Đội tuyển Nhật Bản đã hoàn thành mục tiêu thua cách biệt tối thiểu 1-2 trước Paraguay để đủ điều kiện đi tiếp. Trên trang chủ và fanpage, Liên đoàn Bóng đá thế giới, Liên đoàn Bóng đá châu Á cùng người hâm mộ đã dành nhiều lời khen và lấy hình ảnh của đội tuyển futsal Việt Nam như là một tấm gương cho ý chí kiên cường và khát vọng vươn lên.

leftcenterrightdel
Đội tuyển futsal Việt Nam tại World Cup 2021.Ảnh: AFC 

Trước khi World Cup 2021 khởi tranh, đội tuyển futsal Việt Nam được đánh giá khá thấp. Tuy nhiên, bằng chiến thuật “biết mình biết ta”, thi đấu hết mình, khát khao cống hiến vì Tổ quốc, đội tuyển Việt Nam đã lần thứ hai trong lịch sử lọt top 16 đội mạnh nhất giải. Cần nhớ rằng, hơn chục năm trước, futsal Việt Nam còn chưa được biết đến nhiều, khi ấy Thái Lan đã được dự World Cup. Phát triển sau, gặp nhiều khó khăn về kinh phí nhưng được sự quan tâm của các ông "bầu" tâm huyết, sự sẻ chia của xã hội, đội tuyển futsal Việt Nam đang đi đúng hướng và trở thành một trong những niềm tự hào mới của châu Á.

Tại sân chơi World Cup, futsal châu Á thường không được đánh giá cao. Nhưng World Cup năm nay, cả 5 đại diện châu Á tham dự đều giành quyền vào vòng 1/8, gồm: Iran, Nhật Bản, Thái Lan, Uzbekistan và Việt Nam. Điều đó cho thấy futsal châu Á đang chuyển mình nhờ quá trình đào tạo, huấn luyện cầu thủ bài bản. Nhiều đội bóng đã được đi tập huấn và thi đấu quốc tế thường xuyên hơn, hệ thống giải vô địch quốc gia không ngừng được nâng cao về chất lượng. Để futsal châu Á thu hẹp khoảng cách với đẳng cấp hàng đầu thế giới vẫn là một quá trình đầu tư lâu dài và bền bỉ.

Rất khó để đội tuyển futsal Việt Nam chinh phục "ngọn núi cao" mang tên đội tuyển Nga tại trận mở màn vòng 1/8, diễn ra lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-9 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, chiến thắng chính mình mới là chiến công hiển hách nhất. Người hâm mộ futsal châu Á đang dõi theo và mong rằng đội tuyển futsal Việt Nam vượt qua khó khăn, tiếp tục thành công trong truyền cảm hứng về ý chí và nỗ lực vươn lên.

HỮU TRƯỞNG