Sinh năm 2003 nhưng chân sút thuộc biên chế Hoàng Anh Gia Lai này đã sở hữu bộ sưu tập các danh hiệu: “Vua phá lưới” giải U.19 Đông Nam Á 2022 với 5 bàn thắng; “Vua phá lưới” các giải U.17, U.19 và U.21 quốc gia từ năm 2019 đến 2021; vô địch giải U.21 quốc gia 2021... Có thể thấy, dù còn trẻ nhưng Nguyễn Quốc Việt vô cùng tự tin khi tham dự các giải đấu.

leftcenterrightdel

Nguyễn Quốc Việt là quân bài quan trọng của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: LÂM THỎA 

Các thầy từng huấn luyện Nguyễn Quốc Việt đều thống nhất, ở tiền đạo cao 1,72m này có sự nhạy bén, khéo léo trong khâu săn bàn và ít bỏ lỡ cơ hội khi đối mặt với thủ môn. Bên cạnh đó, Nguyễn Quốc Việt có tâm lý rất tốt, lỳ lợm. Dù thể hình không quá ấn tượng nhưng Việt khá đầm người, trụ lẫn thăng bằng đều tốt. Tốc độ là một trong những điểm mạnh của trung phong 20 tuổi này. Đặc biệt, nhờ sở hữu kỹ thuật tốt nên đối thủ rất khó bắt bài Việt trong những tình huống 1 đối 1.

Ngoài kỹ thuật cá nhân tốt thì tư duy chơi bóng có lẽ là điều khiến HLV Hoàng Anh Tuấn ấn tượng với Nguyễn Quốc Việt hơn cả. Giới chuyên môn kỳ vọng, nếu được HLV Troussier hướng dẫn, chỉ bảo, Nguyễn Quốc Việt sẽ trở thành chân sút chủ lực của đội tuyển Việt Nam. Ở Việt có một điểm hay nữa, đó là cầu thủ này chịu được áp lực, đồng thời cũng hết sức kiên nhẫn. Ở Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai, có thời điểm Việt chỉ là sự lựa chọn số 4 của HLV Kiatisuk trên hàng công, nhưng anh luôn nhẫn nại chờ đợi cơ hội để thể hiện năng lực bản thân. Chính sự chuyên nghiệp trong và ngoài sân cỏ của Việt đã giúp cầu thủ này dần chiếm được sự tin tưởng của HLV Kiatisuk cũng như ban huấn luyện các đội tuyển trẻ quốc gia.

Bóng đá nước nhà từng có nhiều cầu thủ trẻ tài năng, nhưng do không vượt qua được áp lực, cám dỗ, thiếu chí tiến thủ nên đã dần mai một, thui chột tài năng. Dẫu mới 20 tuổi nhưng Việt hiểu rõ sự kỳ vọng của gia đình, người hâm mộ, câu lạc bộ chủ quản và ban huấn luyện các đội tuyển quốc gia đặt vào mình. Như trên đã nói, có cầu thủ trẻ không vượt qua được áp lực đã dần đánh mất bản thân. Nhưng có bao giờ người hâm mộ tự nhìn nhận lại, rằng thay vì kỳ vọng quá nhiều vào một cầu thủ nào đó thì nên chăng, chúng ta dành sự tôn trọng để các tuyển thủ trẻ phát triển một cách tự nhiên. Bởi chính bản thân họ, trong đó có Nguyễn Quốc Việt, đang cố gắng từng ngày từng giờ trên sân tập. Việt còn trẻ và có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển khi được dẫn dắt, rèn luyện bởi những người thầy như Kiatisuk, Hoàng Anh Tuấn, Troussier... Chúng ta hãy cùng cổ vũ, dõi theo sự nghiệp của Nguyễn Quốc Việt. Tác giả tin chắc rằng, Việt hiểu rõ và trân trọng tình cảm của người hâm mộ dành cho mình. Việt sẽ có cách trả lời rất riêng, bằng những bàn thắng trên sân cỏ.

LÊ ĐỨC DƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.