Vẫn biết thi đấu bể 25m thông số chuyên môn sẽ rất khác so với bể 50m, nhưng các đoàn đều xác định Giải bơi-lặn vô địch quốc gia bể 25m năm 2026 là sân chơi quan trọng nhằm tập dượt và duy trì phong độ cho các vận động viên (VĐV).
Giải quy tụ 223 VĐV thuộc 19 đoàn thể thao mạnh của cả nước, tranh tài ở 74 bộ huy chương, trong đó có 45 bộ môn bơi và 29 bộ môn lặn.
 |
| Các vận động viên tranh tài ở Giải bơi vô địch quốc gia bể 25m năm 2026. Ảnh: VASA |
Giải ghi nhận 10 kỷ lục quốc gia cá nhân mới được thiết lập ở môn bơi, gồm: Nguyễn Diệp Phương Trâm (100m ngửa nữ), Nguyễn Quang Thuấn (400m hỗn hợp cá nhân nam, 200m nam bơi bướm), Võ Thị Mỹ Tiên (100m hỗn hợp cá nhân nữ, 200m nữ bơi bướm), Nguyễn Huy Hoàng (400m tự do nam), Trần Hưng Nguyên (200m hỗn hợp cá nhân nam, 200m ngửa nam), Phạm Thanh Bảo (50m ếch nam), Trịnh Trường Vinh (200m ngửa nam). Ngoài ra, có 8 kỷ lục quốc gia mới được thiết lập ở nội dung tiếp sức, gồm: 4x100m tự do nữ, 4x100m hỗn hợp nam nữ, 4x100m hỗn hợp nữ, 4x200m tự do nữ, 4x50m hỗn hợp nam và 4x100m tự do nam nữ.
Gương mặt nổi bật nhất tại giải phải kể tới Võ Thị Mỹ Tiên khi giành 9 huy chương vàng (HCV), giúp đoàn Tây Ninh bứt phá đoạt ngôi nhì chung cuộc với 9 HCV, 2 huy chương bạc (HCB). Nguyễn Quang Thuấn thể hiện phong độ ổn định, giúp đoàn Quân đội xếp hạng 3 với 8 HCV, 13 HCB và 9 huy chương đồng. Trong khi đó, đoàn TP Hồ Chí Minh khẳng định sức mạnh dẫn đầu toàn đoàn với 17 HCV, 14 HCB và 14 huy chương đồng.
Giải bơi-lặn vô địch quốc gia bể 25m năm 2026 được xem là bài kiểm tra quan trọng hướng tới Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ X, trong bối cảnh Đại hội thể thao châu Á luôn bị xem là sân chơi quá sức với các kình ngư Việt Nam. VĐV Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Trị) cho biết nhiệm vụ đại hội là một trong những mục tiêu quan trọng, vì vậy sẽ tập trung để có phong độ tốt nhất khi tranh tài vào tháng 12. Trong khi đó, tuyển thủ Trần Hưng Nguyên (Quân đội) cũng cho rằng ý nghĩa thành tích đại hội là giá trị, do đó bản thân sẽ cố gắng hết khả năng khi tham dự.
Theo đánh giá của Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam, nhiều VĐV trẻ đã được góp mặt kiểm tra thành tích tại giải vô địch quốc gia dành cho bể 25m. Dẫu vậy, các VĐV đã khẳng định được chuyên môn và được nhiều người biết đến tiếp tục giành những tấm HCV, phá kỷ lục quốc gia trong giải đấu. Mỗi đơn vị có mục tiêu thành tích riêng, nhưng tất cả đều có sự chuẩn bị từ sớm, từ xa cho Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026-giải đấu được xem là quan trọng nhất trong năm đối với các đơn vị thể thao tỉnh, thành phố, ngành.