2019 là năm thể thao Việt Nam chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ tại Chiến lược phát triển thể dục, thể thao (TDTT) Việt Nam đến năm 2020. 2019 cũng là năm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là SEA Games lần thứ 30 tại Phillippines, cùng với đó là các nhiệm vụ liên thông vòng loại giành suất tham dự Olympic Tokyo năm 2020, chuẩn bị lực lượng khi Việt Nam đăng cai SEA Games lần thứ 31 năm 2021. Ngay sau khi kết thúc ASIAD 18, các vận động viên, huấn luyện viên đã được triệu tập tập huấn tại những trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, đồng thời tuyển chọn và cử các vận động viên xuất sắc đi tập huấn nước ngoài, thi đấu các giải trong nước, quốc tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, tâm lý thi đấu cho vận động viên trước các kỳ đại hội thể thao lớn. Ngoài công tác chuẩn bị về chuyên môn, công tác chăm sóc, phục hồi, chữa trị chấn thương, dinh dưỡng và nhiều hoạt động bên lề đã tạo không khí phấn khởi trong tập luyện, thi đấu và giảm áp lực thành tích cho các đội tuyển.

leftcenterrightdel
Tuyển thủ điền kinh quân đội Nguyễn Văn Lai, đương kim vô địch SEA Games cự ly 5.000m. Ảnh: HẢI ĐĂNG.
leftcenterrightdel
 Thành viên đội tuyển bóng đá U.22 Việt Nam phấn chấn luyện tập. Ảnh: HẢI ĐĂNG.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games lần thứ 30 cho hay: “Đoàn tham dự SEA Games lần thứ 30 với 856 thành viên, trong đó 568 vận động viên thi đấu hơn 40 môn và phân môn thể thao. Trong suốt quá trình chuẩn bị, mặc dù có lúc, có giai đoạn còn những khó khăn, hạn chế về điều kiện bảo đảm, nhất là sự cắt giảm các nội dung thế mạnh trong nhóm các môn thể thao Olympic, ASIAD, song các vận động viên, huấn luyện viên của Đoàn Thể thao Việt Nam đã vượt qua tất cả, quyết tâm phấn đấu giành từ 65 Huy chương Vàng trở lên, đứng vị trí tốp đầu khu vực, giữ vững thành tích các môn Olympic, như: Điền kinh, bơi, TDDC, đấu kiếm, vật… Trong đó, đội tuyển bóng đá nam và nữ giành thứ hạng cao nhất tại đại hội kỳ này. Đây cũng là cuộc tổng rà soát lực lượng chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thực hiện nhiệm vụ trong những năm tiếp theo”.

Tại buổi lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam diễn ra vào tối 16-11, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá: Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao quốc tế có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN, đồng thời là cơ hội để các vận động viên trong khu vực thể hiện tài năng, nâng cao thành tích thể thao của mình. Bộ trưởng cũng tin tưởng rằng, các cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên của Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ đoàn kết, tự tin, giành được thành tích tốt nhất tại SEA Games lần thứ 30, đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho SEA Games lần thứ 31 năm 2021, khi Việt Nam là nước chủ nhà.

“Trong hành trình thi đấu tại SEA Games lần thứ 30 của Đoàn Thể thao Việt Nam lần này luôn có sự dõi theo và cổ vũ của hàng triệu trái tim người yêu thể thao nước nhà. Mỗi tấm huy chương mà các vận động viên của đoàn giành được tại SEA Games sẽ là lời tri ân đầy ý nghĩa với gia đình, nhân dân và đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

KHOA MINH