Những ngày này, người hâm mộ thành Nam đang được bay bổng cùng đội bóng của mình. Tình yêu của họ đã được đáp đền và tràn đầy hy vọng đội nhà sẽ lên đỉnh cao nhất V-League mùa này, tạo dựng điểm tựa vươn tới tương lai. 

Tình yêu ấy bắt đầu từ đâu? Xa xăm lắm, có ai nhớ thuở bóng đá bắt đầu thâm nhập vào nước ta thì đội bóng của thành phố lớn thứ ba miền Bắc mang tên Cotonkin chính là đội bóng lên ngôi vô địch bóng đá cả khu vực Đông Dương đầu tiên khi giải được tổ chức vào năm 1943. Khói lửa chiến tranh qua đi, hòa bình lập lại trên miền Bắc, bóng đá thành Nam có mặt ngay khi giải vô địch quốc gia được tổ chức. Trong bối cảnh thời bao cấp, bóng đá thành Nam không thể thắng thế so với các trung tâm Hà Nội, Hải Phòng, song vẫn luôn là thế lực đáng gờm và đặc biệt giàu cả kỹ thuật lẫn độ máu lửa khi đá trên sân nhà. Bao năm trời, phải đến mùa bóng 1985, đội Công nghiệp Hà Nam Ninh mới lên ngôi vô địch. Nhưng đó cũng là lần duy nhất cho đến nay. Nỗi buồn triền miên, thậm chí còn đau lòng hơn so với những mùa bóng xuống hạng, vật vã tìm cách tồn tại.

leftcenterrightdel
Vận hội thành Nam của Thép Xanh Nam Định. Ảnh minh họa / VFF 

Có điều, người thành Nam không tuyệt vọng. Giữa thời buổi kinh tế khó khăn, người người gom góp chút ít ủng hộ đội bóng để sân Chùa Cuối, rồi sau này là sân Thiên Trường, vẫn luôn chật người hò reo cổ vũ, góp phần biến các sân bóng này thành nơi "đi dễ khó về" với bất cứ đội bóng nào. 

Chính tình yêu bóng đá và khát khao chiến thắng của đông đảo người dân là nền tảng để khi “bóng đá doanh nghiệp” của thời thị trường và chuyên nghiệp đạt đến độ nhất định thì Tập đoàn Xuân Thiện đã quyết định đầu tư mạnh chưa từng có để đội bóng mang tên mới “Thép Xanh Nam Định” có sự thuận lợi hẳn lên. Kể dài dòng đầu đuôi để cùng hiểu sự bùng nổ của một câu lạc bộ sau bao nhiêu năm trời chất chứa sự khát thèm vươn lên cũng như cùng mong mỏi, hy vọng vào những thành công sắp tới và hướng đến tương lai.

Đầu tư đúng độ, đúng thiên thời, địa lợi và nhất là nhân hòa thì tất thành công. Vận hội đã đến thì không gì ngăn được. Năm ngoái, người hâm mộ thành Nam đau lòng hoài nghi về trận thua của đội nhà ngay trên sân Thiên Trường trước Công an Hà Nội FC, thì mùa này họ đã được thấy Thép Xanh Nam Định sáng lên thế nào khi hạ đo ván nhà đương kim vô địch ngay trên sân đối thủ. Một hiện tượng nhiều năm qua đã thành một thế lực dẫn đầu mùa bóng này.

Giới hạn như định mệnh thường thua tại sân Hàng Đẫy bao năm trước các đội bóng đá trên đất Thủ đô đã bị phá vỡ. Món nợ thua Becamex Bình Dương ở lượt đi mùa này đã được thanh toán gọn ghẽ, tâm phục khẩu phục ở trận lượt về vừa qua... Đến lúc này thì trước loạt 9 trận cuối mùa dù có thận trọng đến đâu song thâm tâm không ai nghi ngờ chiến thắng cuối cùng sẽ đến, thậm chí đến sớm với đội bóng thành Nam. 

Bởi họ mạnh thực sự về lực lượng và có lối chơi tấn công hợp lý, đa dạng, hiệu suất cao, thừa đủ “lấy công bù thủ”. Họ hay nên cái may kéo đến, tạo nên những bàn thắng ở các phút cuối hiệp hay bù giờ. Trước sức ép của họ nên thủ môn Nguyễn Filip bị lúng túng và bất ngờ bắt không dính bóng. Trước tài năng vượt trội của Rafaelson, các trung vệ gạo cội Janclesio và Quế Ngọc Hải không thể ngăn chặn. Trong cách nhìn quen thuộc, chúng ta không thể thấy đội bóng thành Nam có thể cung cấp cầu thủ cho đội tuyển quốc gia, nhưng có thể bây giờ sẽ khác.

Đội bóng này đá cánh rất hay chính là do các nội binh Văn Toàn, Tô Văn Vũ cùng những Văn Đạt, Văn Công mà huấn luyện viên Vũ Hồng Việt có ý giới thiệu cho đội tuyển...

Biết chiêu mộ đúng người, biết xây dựng đội bóng đồng bộ, lối chơi rõ ràng cùng tinh thần quyết đấu, Thép Xanh Nam Định đang hiện thực hóa giấc mơ vô địch xứng đáng với kỳ vọng của khán giả thành Nam.

THƯỜNG NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.