Tấn công đến phút cuối cùng để làm nên chiến thắng đó là phong cách của đội bóng thành Nam ở mùa này. Trên sân Thiên Trường khỏi phải nói song chiến quả giá trị hơn, uy phong uy vũ đáng gờm hơn chính là đả bại đối thủ trên sân của họ, nhất là những đội bóng có truyền thống và thực lực bậc nhất Hà Nội FC và Công an Hà Nội FC. Chẳng có chuyện may hay không may, những tình huống bị đối thủ dẫn trước, thậm chí rất sớm như bàn thắng ngay phút thứ 7 của Quang Hải, đội bóng “Thép” gỡ hòa khá sớm rồi vượt lên dẫn trước 2-1. Bị Công an Hà Nội FC gỡ hòa nhưng kết quả trận đấu là 3-2 nghiêng về đội quân của huấn luyện viên (HLV) Vũ Hồng Việt. Những tình huống và kết cục như thế là kết quả của thế trận tấn công đa dạng và không ngừng. Thế trận ấy đủ sức “lấy công bù thủ” khi rõ ràng Thép Xanh Nam Định không có hàng thủ chắc chắn khi cho đến sau vòng 18 họ đã chịu 26 bàn thua-cao nhất giải đấu, nhưng lại ghi được 41 bàn thắng cao vượt trội các đội còn lại...

leftcenterrightdel
Đội bóng Thép xanh Nam Định. Ảnh: Vietnamnet

Thế mà đội bóng đang băng băng thẳng tiến ấy đã bị chặn lại bởi một đội bóng yếu đang mấp mé gần nhóm đua trụ hạng LPBank-Hoàng Anh Gia Lai. Cũng chẳng có may hay không may, bởi ai cũng phải công nhận đội bóng trong tay HLV Vũ Tiến Thành chơi thứ bóng đá phòng ngự rất chắc, đồng thời biết tạo và tận dụng thời cơ “chộp giật” ghi bàn. Tất nhiên, khi Thép Xanh Nam Định không có bộ đôi Hendrio-Rafaelson thì hiệu quả tấn công xem như giảm hẳn song không thể phủ nhận lối chơi và đấu pháp phòng ngự-phản công đã làm nên mạch 9 trận liền bất bại của đội bóng phố núi là khó chịu và lợi hại thế nào. Chính trong mạch trận ấy có chiến thắng bằng một bàn “độc” vào lưới Thể Công-Viettel mới đây. Với lối chơi phòng ngự-phản công mới lạ, LPBank Hoàng Anh Gia Lai đã đổi vận và trở nên nguy hiểm vậy thì lối chơi ấy với Thể Công-Viettel vốn sở trường sẽ làm cho cuộc tiếp đón đội bóng thành Nam hôm nay (18-5) trở thành màn đối đầu giữa hai trường phái.

Phía Thép Xanh Nam Định, Hendrio vẫn chưa thể thi đấu do chấn thương nhưng chân sút đặc sắc nhất Rafaelson trở lại sau án phạt giúp họ vẫn bảo đảm uy lực tấn công. Trong khi đó, Thể Công-Viettel vắng hai cầu thủ chất lượng trong phòng ngự là trung vệ Thanh Bình và tiền vệ Jaha. Hàng thủ sứt mẻ còn hàng công lại không mạnh nhất khi thiếu Pedro, buộc HLV Nguyễn Đức Thắng phải khơi dậy tinh thần cùng lối chơi đồng đội tạo nên sự chắc chắn về thế trận và linh hoạt trong dùng người để phản công, tấn công. Sự tự tin và phong độ có khởi sắc trong các trận gần đây của cả tập thể cho phép đội bóng và cổ động viên hy vọng. Thật khó để nghĩ đến một chiến thắng có ý nghĩa “đột xuất” của Thể Công-Viettel như trước Công an Hà Nội FC và Hà Nội FC, vì Thép Xanh Nam Định ổn định hơn, đặc biệt sức công mạnh vượt trội. Bởi thế làm sao để không thủng lưới, làm sao để ghi bàn đều là những sự tính toán đau đầu. Cái khó ló cái khôn, sự quyền biến của HLV Nguyễn Đức Thắng có vượt qua được sự cao tay của HLV Vũ Hồng Việt? Bê tông cốt thép sân nhà có cản được các mũi khoan thép của cỗ máy ghi bàn đội khách?

Thêm một dịp để đánh giá toàn diện về đội bóng Quân đội trong bối cảnh mới để tăng cường lực lượng, nâng cấp lối chơi trong các mùa bóng tới. Điều kỳ thú khi xem trận đấu này còn nằm ở sự liên hệ về lối chơi, đấu pháp và cả con người của hai đội với đội tuyển quốc gia mà tân HLV Kim Sang Sik đang tìm kiếm.

THƯỜNG NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan