Có phải lối chơi kiểm soát, phát triển bóng từ dưới lên mà ông Troussier lựa chọn là sự gò ép, khiên cưỡng? Đúng là phần lớn câu lạc bộ (CLB) V-League đã quá quen với lối đá phòng ngự-phản công và giao phó việc ghi bàn cho các ngoại binh. Ở các đội tuyển trước đây, HLV Park Hang-seo đã hoàn thiện lối chơi này với hàng công là những tuyển thủ giỏi và phù hợp trong chuyển đổi trạng thái và tận dụng cơ hội. Cải thiện một bước, HLV Gong Oh-kyun đã nâng khả năng kiểm soát và tấn công cho U.23 tại giải U.23 châu Á năm 2022. Vậy thì đường hướng làm mới lối chơi của ông Troussier là có cơ sở.

leftcenterrightdel
Giải quốc tế U23 Cup - Doha, Qatar 2023 là giải đấu đầu tiên của tân Huấn luyện viên trưởng Philippe Troussier cùng với U23 Việt Nam. Ảnh: Báo Hà Nội mới. 

Về lý thuyết, tăng khả năng kiểm soát bóng là lối chơi hiện đại, nâng tính chủ động. Ở trình độ nào thì có thêm cách chơi cũng là thêm bài miếng. Không thể hoàn hảo “thập bát ban võ nghệ” thì thêm được vài ban dù là sở đoản cũng rất quý để linh hoạt ứng phó với từng đối thủ hay tình thế trận đấu... Thực tế, khi thể hình, thể lực thua thiệt trong tranh chấp, ngăn cản, thoát pressing thì lối chơi đan chuyền, kiểm soát sẽ là lời giải khả dĩ. Người Nhật Bản đã thành công trong lối chơi này. Ở Đông Nam Á, người Thái Lan cũng đã lựa chọn và cho thấy sự phù hợp cùng những gặt hái rõ ràng không chỉ trong sân đấu khu vực.

Thực tế với bóng đá Việt Nam, một thời “đá nhỏ” đã được xem như “lối đá Việt Nam”. Tuy nhiên, chỉ khi xây dựng được hệ thống phòng ngự “đá chắc” kết hợp pressing từng thời điểm và chuyển trạng thái khả năng ban bật “đá nhỏ”, HLV Park Hang-seo mới góp thành sự lợi hại. Chủ đích làm mới bằng tăng cường khả năng phối hợp kiểm soát bóng được HLV Troussier thử nghiệm tại Qatar mới đây chưa thấy ngay thành công như ý có nhiều lý do. Đó là điểm rơi phong độ và thể lực của lứa cầu thủ rất ít được đá V-League hoặc hạng nhất trong cả khoảng thời gian gần một năm qua. Hàng công là nhóm dự U.20 châu Á chỉ vừa trở về và lắp ghép cùng đội khoảng một tuần. Dễ thấy, U.23 Việt Nam tại giải này chưa thành một đội do khả năng gắn kết chưa nhuần nhuyễn, chưa thể sớm làm quen, vào nhịp với lối chơi mới. Đã vậy hàng thủ của U.23 năm ngoái nay lại không thể có các trung vệ khá dày dạn và có chiều cao tốt kiểu như mẫu cầu thủ Việt Anh hay Thanh Bình. Kể ra để hiểu thêm về sự lúng túng, chuệch choạc của đội bóng mới tập hợp. Nhưng cũng phải thấy yêu cầu từ đá được một hiệp, rồi nâng lên đến 60, 70 phút trước các đối thủ mạnh ngoài khu vực của HLV Troussier đã được các cầu thủ thực hiện với hiệu quả nhất định. Dù gì thì trình độ của các cầu thủ được lựa chọn từ U.23 và U.20 vẫn còn đấy và họ đang trên chặng hồi sức lấy lại phong độ và tự làm mới mình.

Trước mắt là sân chơi trẻ Đông Nam Á, nơi mà không chỉ thầy Park mà những HLV Hoàng Anh Tuấn, Đinh Thế Nam đã từng đưa tới thắng lợi. HLV Gong Oh-kyun cũng đã hòa Thái Lan rồi đánh bại Malaysia tại U.23 châu Á và chỉ chịu thua Saudi Arabia ở tứ kết tại giải U.23 châu Á. Thế đấy, tầm nhìn World Cup không chỉ là SEA Games 32 trước mắt mà xa hơn là các đội bóng mạnh châu lục. Ta đang ở đâu? Giải giao hữu tại Qatar đã nhìn rõ mình hơn, bớt đi những ngộ nhận vội vã để làm bóng đá trẻ thực sự căn cơ, bài bản hơn. Đội tuyển quốc gia cũng cần nhiều hơn những giải đấu, trận đấu giao hữu với các đội tuyển mạnh vì thế.

THƯỜNG NGUYỄN