Dám chơi và chơi được là có thêm sự tự tin để phát huy, bồi đắp hy vọng giành kết quả tốt trong cuộc hẹn quyết định cuối tháng 3 tới với Indonesia để mở đường vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2026.

Tại sao huấn luyện viên Philippe Troussier vẫn đưa nhiều cầu thủ trẻ và mới vào sân mà để lại những tên tuổi trên ghế dự bị? Ông bảo thủ, cố chấp hay kiên định, mạo hiểm để tạo nguồn lực mới, cách chơi mới? Nhiều hướng đoán định và không loại trừ những ý kiến cho rằng ông Troussier coi cúp châu lục là một chặng đường thử nghiệm chất lượng cao cho hành trình dài phía trước. Thực tế những cuộc va đập với các đội bóng mạnh đã làm cho đội quân trẻ và ông vỡ thêm nhiều điều.

leftcenterrightdel
Đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ảnh: VPF 

Trước hết là những sai lầm, những chỗ yếu. Đó là những tình huống phạm lỗi tuyệt đối phải tránh như pha kéo áo đối thủ dẫn đến phạt đền của Thanh Bình; là cái vung tay xấu của Thành Long; pha ngã vờ vô duyên và cú nhảy tranh bóng đạp người của Văn Khang. Đó là những phút thiếu tập trung và lỗi kèm người của các cầu thủ khi tham gia phòng ngự... Đó là hạn chế đáng kể trong phòng thủ bóng bổng và thể lực. Tất cả đều chung nguyên do từ sự non nớt và sâu xa hơn là những chỗ yếu cố tật và cố hữu của nền bóng đá phát triển sau, mà chỉ có dày công đào luyện cơ bản và tham gia nhiều thực chiến, nhiều giải đấu quốc tế mới có thể dần khắc phục.

Riêng về điểm yếu thể lực, thể hình thì chỉ có kiên trì xây dựng lối chơi kiểm soát bóng, tích cực di chuyển, ban chuyền đập nhả chính xác ở tốc độ cao mới có thể giúp cầu thủ tránh sa vào thất thế khi phải đuổi theo đối thủ hoặc đấu tay đôi. Tại giải đấu này những thua thiệt, yếu kém đã nêu thể hiện rõ nhất trong trận gặp Indonesia. Dẫu đã lường trước, đã quen với lối đá giàu sức mạnh của đối thủ, song khi họ tăng cường ưu thế bằng các cầu thủ nhập tịch to khỏe, đá rát, dữ dằn ngay từ đầu và suốt trận đấu thì các cầu thủ của chúng ta bị bất ngờ. Tranh chấp với đối phương cao hơn mình cả cái đầu, Tuấn Anh đuối, Thái Sơn, Thành Long ngợp và tuyến giữa đội nhà thất thế là dễ hiểu. Khi lối chơi kỹ thuật chưa thật nhuyễn thì lối chơi cơ bắp chiếm phần hơn.

Còn nhớ, U.22 Indonesia từng chịu trận thua 0-3 trước U.22 Việt Nam tại SEA Games 30 bởi hai yếu tố quan trọng là điểm mạnh đấu sức của Văn Hậu, Trọng Hoàng ở hai cánh; sự mềm mại, uyển chuyển của Hùng Dũng, Hoàng Đức ở trung tâm, cùng sự năng nổ của Tiến Linh, Đức Chinh trên tuyến đầu. Một liên hệ khác ở Asian Cup 2023, một Nhật Bản chưa có đội hình, phong độ tốt nhất đã chịu thất bại 1-2 bởi ưu thế thể lực và bóng bổng của Iraq. Kể ra để thấy huấn luyện viên Philippe Troussier và đội tuyển Việt Nam phải chuẩn bị tốt cả tâm lý, con người, lối chơi cho 2 trận lượt đi và về với đội bóng xứ vạn đảo trong tháng 3 tới.

Vốn liếng cho tháng 3 không chỉ là sự tăng cường cầu thủ kinh nghiệm để có đội hình mạnh hơn mà còn nằm ở chính những bài học từ thất bại và những yếu tố tích cực đã thể hiện ở cúp châu Á. Điều rõ là sự khát khao gắn với tinh thần bại không nản, dám chơi và chơi đến cùng. Đó là cơ sở giúp "những chiến binh sao vàng" kiên định lối chơi kiểm soát bóng trong cả thế trận phòng thủ và tấn công. Thành quả cuối cùng không như ý, song những bài miếng, tình huống ghi bàn, thậm chí cả trong bối cảnh thiếu người vì thẻ phạt hay những cầu thủ đá chưa tốt, mắc lỗi, nhưng sau đó sửa mình lập công.

Thực tế chiến trận là một đội bóng có sức bật, thầy tin trò và trò tin thầy đã truyền niềm tin đến người hâm mộ.

THƯỜNG NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.