Trận đấu đầu tiên trở lại của bóng đá nước nhà cũng là trận đầu tiên của cả thế giới bóng đá được diễn ra trong sân có khán giả. Ta tự hào và tự tin về điều đó khi đã rất thành công trong phòng, chống, đẩy lui dịch Covid-19. Và đó là thành công như một hình mẫu góp sức với thế giới để “Cùng bay nào! Cho trái đất quay”.

Vẫn phải cảnh giác, thận trọng phòng ngừa chỉ được phép cho 40-50% số chỗ ngồi trên sân có người xem, vẫn phải rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang... Vẫn là trạng thái bình thường mới không thể khác và vẫn có bao người hâm mộ phải lo toan, bận bịu mưu sinh sau bộn bề khó khăn do mùa dịch gây ra mà chưa thể đến sân. Song cứ có được khán giả là trận đấu có thêm đầy đủ ý nghĩa của một trận đấu như bình thường, là có sự cộng hưởng, thăng hoa của bóng đá với công chúng.

Mừng thay, Ban tổ chức giải đã khéo chọn trận đấu trên sân Thiên Trường để mở màn. Một sân đấu nức tiếng với kỷ lục số lượng và sự cuồng nhiệt của khán giả trong giai đoạn phát triển mới của bóng đá. Một trận đấu cúp giữa hai đội cùng thuộc V-League, lại có những cái mới, cái mạnh riêng, tương tài tương sức. Cũng vẫn còn những e ngại nào đó, nhưng chúng ta sẽ được xem cả hai đội thể hiện kết quả luyện tập chiến thắng sức ì sau thời gian dài ngưng nghỉ. Chiếu theo hơi hướng của hai vòng đấu đầu tiên tại V-League có thể thấy rõ cả Dược Nam Hà Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai đều đã có những thay đổi mạnh mẽ cả về con người và lối chơi. Với sự có mặt của Đỗ Merlo, Rafaelson, Nam Định đã có cặp tiền đạo mạnh trong tranh chấp, trong tấn công và phản công bóng dài, bóng bổng. Hai trận đầu mùa họ đều đã có được những pha làm bàn hóc hiểm từ lối chơi ấy. Phía Hoàng Anh Gia Lai lại thay đổi theo hướng củng cố thế trận phòng ngự với con người và lối chơi chặt chẽ hơn thay vì ban bật, đan cài tấn công nhịp nhàng, đẹp mắt nhưng lỏng và mềm trong phòng thủ. Về lịch sử đối đầu Hoàng Anh Gia Lai vốn không ngán Nam Định khi thắng 3 hòa 1 trong 4 trận gần đây.

Trước giờ G, tin mừng là tiền đạo tốc độ Văn Toàn đã kịp bình phục sau chấn thương nhưng có thể ra sân trận này hay không chưa biết trong khi rất tiếc là Châu Ngọc Quang, Xuân Trường và đặc biệt là hậu vệ D.Memovic chưa thể trở lại. Thiếu chàng cầu thủ cao to người Serbia, đội bóng phố Núi sẽ chống chọi ra sao trước các tiền đạo giỏi đánh đầu của đội chủ nhà. Có thể “lấy công bù thủ” hay tổ chức lại thế trận lấy chắc chắn, an toàn làm đầu? Hãy nhớ rằng HLV người Hàn Quốc Lee Tae-hoon rất giỏi trong điều chỉnh thế trận. Họ “công” không hay nhưng đã có được chiến thắng 1-0 trước đối thủ mạnh Than Quảng Ninh trong vòng đấu đầu tiên của mùa giải. Tuy nhiên, đó là trên sân nhà Pleiku còn hôm nay là sân Thiên Trường. Mùa trước đội bóng thành Nam đã có 8 chiến thắng, 3 hòa và chỉ thua 2 trận trên sân nhà. Trận đầu tiên mùa này tiếp đội khách Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, họ cũng đã có chiến thắng 2-1 dù trên khán đài không có các cổ động viên...

Trước lợi thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của đội bóng chủ nhà, chắc chắn Hoàng Anh Gia Lai sẽ phải toan tính. Bởi vậy, trận đấu đầu tiên khó có thể diễn ra thoải mái tưng bừng. Bóng đá là vậy, còn có vẻ chiều sâu của đấu trí, sân bóng lắm khi phải giống bàn cờ. Cũng lại phải lo xa cho mùa giải còn dài phía trước.

Mở đầu sự trở lại bằng các trận đấu cúp, cùng lúc này vòng loại sẽ có 20 đội V-League và hạng Nhất ra sân. Nghĩa là 10 sân cỏ từ Bắc chí Nam đều sẽ rộn rã cùng trái bóng. Phía Đồng bằng sông Cửu Long đang vất vả sống cùng hạn mặn cũng có những trận đấu phục vụ người dân. Đó là cặp đấu An Giang-Long An (ngày chủ nhật 24-5). Đó là trận Đồng Tháp gặp Hải Phòng (thứ hai ngày 25-5). Người hâm mộ sẽ có dịp vừa được xem đội nhà cùng các đội bạn thi tài với nhiều điều mới mẻ. Ngoài sự mới mẻ do việc phải thực hiện quy định bảo đảm an toàn, cái mới sẽ đến từ sân đấu mới thảm lại mặt cỏ như sân Vinh, mới tu sửa đủ tiêu chuẩn như sân Hà Tĩnh cùng nhiều cái mới trong con người, lối đá.

Chúng ta sẽ được thấy đội bóng vừa thăng hạng Nhất Bà Rịa-Vũng Tàu đá ra sao dưới tài cầm quân của HLV khá chắc tay Trần Minh Chiến. Ngược lại, sẽ được thấy ông chủ tịch CLB kiêm HLV trưởng Vũ Tiến Thành của Sài Gòn FC sẽ thi thố thế nào trên đất đối phương. Cùng đó là hàng loạt các HLV vốn là các danh thủ nức tiếng một thời: Nguyễn Đức Thắng từ nắm các đội V-League thành công nay về nắm đội hạng Nhất Bình Định, Nguyễn Minh Phương về nắm lại Bình Phước. Các HLV khác trụ lại ở V-League là Ngô Quang Trường (Sông Lam Nghệ An), Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định)... Trưởng thành từ cầu thủ-tuyển thủ, lứa HLV này đều sống cả đời cùng bóng đá, và đấu trường cúp Quốc gia, V-League, hạng Nhất mùa “hậu Covid” nay sẽ càng có cơ hội để chứng tỏ mình. Họ thành công cũng có nghĩa một thế hệ HLV mới sẽ làm nên sức sống mới cho bóng đá nước nhà.

Trước giờ G, có lẽ chẳng có điều gì quá phải băn khoăn lo lắng. Cùng toàn dân, cùng mọi hoạt động của đất nước, bóng đá vừa “đá bay Covid-19” vừa nuôi dưỡng giấc mơ đưa chất lượng môn thể thao vua tiếp đà vươn lên.

ANH NGUYỄN