Mấy người đàn ông, đủ cả lứa tuổi vừa bàn tán, vừa xem trận U.23 Thái Lan thua U.23 Saudi Arabia 0-1 ở vòng tứ kết VCK U.23 châu Á 2020. Trận này, đôi bên đều lấy công làm thủ, chơi thiên về sức mạnh, có nhiều bài phối hợp cánh, tấn công trung lộ sắc nét. Chủ nhà Thái Lan thua bởi một quả phạt đền. Nhìn tổng thể, thầy trò HLV A.Nishino dừng chân ở tứ kết không có gì phải tiếc nuối.

leftcenterrightdel
Quang Hải không thể hiện được nhiều trong trận gặp U.23 Triều Tiên.Ảnh: HẢI ĐĂNG   

Quay trở lại việc U.23 Việt Nam dừng chân ở vòng bảng, sau hai trận hòa, một trận thua, nhiều chuyên gia cho rằng không thể đòi hỏi đội nhà phải đá tốt ở SEA Games 2019 lẫn giải U.23 châu Á đang diễn ra tại xứ chùa Vàng do hai giải đấu quá gần nhau. Thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ có thể dốc sức cho một trong hai giải đấu. Trong khi đó, đích thân Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao nhiệm vụ cho U.22 Việt Nam phải giành Huy chương Vàng SEA Games 2019.

Bàn về chủ đề này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải, cựu cầu thủ Thể Công nhìn nhận: “Chúng ta đã tập trung quá cho SEA Games 2019. Đừng có nghĩ mục tiêu nào, giải đấu nào cũng có thể mỹ mãn. Vì SEA Games 2019 dẫn tới VCK U.23 châu Á kỳ này nhiều tuyển thủ lần đầu mới đá. Thời gian chuẩn bị cho giải đấu gấp gáp như vậy, quân ta không có điều kiện rèn luyện, rồi có ít nhân tài cũng một phần vì đã dồn lực cho SEA Games vừa qua. Thái Lan không dùng hai cầu thủ quá tuổi ở SEA Games 2019 nên dừng chân ngay từ vòng bảng, nhưng ở VCK U.23 châu Á 2020, họ đã chơi tốt hơn trông thấy, phối hợp các tuyến rất nhuần nhuyễn. Thái Lan vào đến tứ kết VCK U.23 châu Á kỳ này cũng là thành công rồi, nhưng để có thành công này thì họ phải chấp nhận buông SEA Games 2019. Còn với chúng ta thì ngược lại”.

Về phần mình, HLV Lê Thụy Hải cho rằng: “Nhìn lại trận thua 1-2 trước U.23 Triều Tiên, tôi thấy cầu thủ của ta căng thẳng quá vì sức ép phải thắng. Đình Trọng khôn ngoan, kỹ thuật là vậy nhưng không tránh khỏi tấm thẻ đỏ gián tiếp cuối trận. Bảo Toàn cũng vì căng thẳng mà dẫn tới quả phạt đền. Độ bình tĩnh ta chưa có. Sự xáo trộn đội hình nhiều quá. Nhiều em tôi nói thật, chưa đủ khả năng thi đấu ở VCK U.23 châu Á kỳ này. Chúng ta đã thành công nhiều trong hơn hai năm qua nhưng phải thẳng thắn với nhau thế này: Chúng ta đã hay hơn nhưng là hay với ta thôi. Tiến bộ không? Tôi thấy rất tiến bộ. Giỏi không? Tôi thấy các đội tuyển quốc gia rất giỏi nhưng giỏi với ta thôi. Còn so với nhiều đối thủ, chúng ta chưa tới cái tầm châu lục. Chúng ta phải nói thật lòng, lực lượng của ta trên đất Thái Lan chưa đủ dày. Với những gì lứa U.22 có, ta dồn sức đoạt Huy chương Vàng SEA Games 2019 là hợp lý. Tôi vẫn nói với giới truyền thông rằng, cần vô địch SEA Games, AFF Cup đã. Chúng ta phải vững vàng ở khu vực rồi hãy tính toán chuyện bước ra châu lục, ra thế giới”.

Đồng quan điểm với HLV Lê Thụy Hải, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhấn mạnh: “U.23 châu Á kỳ này, ta không có sự đồng đều, không có nhiều cầu thủ tài năng như lứa giành ngôi á quân U.23 châu Á 2018. Các đối thủ cũng nghiên cứu chúng ta kỹ hơn. Chúng ta phải chấp nhận thực tế, lớp cầu thủ này của U.23 Việt Nam có khả năng đến thế thôi và việc đội nhà về nước ngay sau vòng bảng phản ánh đúng thực lực các đội trong bảng”.

KHOA MINH