Tại SEA Games 31, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã thi đấu xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra khi giành được 5 huy chương vàng. Thành công trên đến từ nỗ lực vượt khó của ban huấn luyện cùng sự quyết tâm của các kiếm thủ.
Trước SEA Games 31, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam nhận được một số dụng cụ thi đấu để tập luyện làm quen. Sau đại hội, các dụng cụ đó được bảo quản để phục vụ mục tiêu thi đấu, còn các thành viên của đội tuyển vẫn tiếp tục phải tập chay. Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, huấn luyện viên trưởng đội tuyển đấu kiếm Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho hay: “Đội vẫn chưa được nhận thêm trang bị phục vụ tập luyện và thi đấu nào. Chúng tôi đã đề xuất được đi thi đấu từ 1 đến 2 giải Grand Prix hoặc World Cup và đang đợi cấp trên phê duyệt. Tuy nhiên, khả năng đội sẽ khó được đi vì rào cản kinh phí”.
 |
Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã vượt khó thi đấu thành công tại SEA Games 31. |
Nguyên nhân khiến đội tuyển đấu kiếm Việt Nam bao năm qua phải tập chay vì kiếm nằm trong danh mục vũ khí thể thao nên gặp nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu. Bản thân ông Phạm Anh Tuấn cùng ban huấn luyện đã nhiều lần chứng minh cho các lãnh đạo của ngành thể thao rằng: Độ sát thương của kiếm trong môn đấu kiếm không cao bằng cây kéo dùng hằng ngày tại mỗi gia đình. Quá trình tập luyện và thi đấu, các vận động viên cũng ít khi gặp chấn thương do kiếm gây ra. Dù vậy, quá trình chọn nhà thầu, nhập khẩu kiếm vẫn là một bài toán khó vì cần trải qua nhiều thủ tục. Bởi vậy, mấy năm nay, đội chưa được trang bị kiếm mới, song vẫn phải duy trì tập luyện và thi đấu mỗi năm.
Từng có giai đoạn, đấu kiếm Việt Nam thống trị khu vực Đông Nam Á, thường xuyên có suất tham dự Olympic. Nhưng những năm qua, do khó khăn về trang thiết bị, điều kiện tập luyện, tập huấn quốc tế nên chúng ta đang bị nhiều đối thủ trong khu vực bắt kịp và vượt mặt. Từ những khó khăn trên, huấn luyện viên Phạm Anh Tuấn đề xuất giải pháp: “Tôi cho rằng, cần mở rộng hệ thống thi đấu trong nước, tăng số lượng giải đấu thêm 2 đến 3 giải. Ngoài ra, cần tăng số bộ huy chương lên thành tổng số từ 18 đến 21 thay vì 12 như hiện nay nhằm khuyến khích các địa phương đầu tư cho đấu kiếm. Chúng ta nên tập trung đầu tư sớm và dài hạn cho một số nhân tố trẻ có triển vọng, đặc biệt là các kiếm thủ đã giành thành tích tại các giải trẻ trong nước, quốc tế. Cụ thể, mỗi vận động viên giành huy chương vàng trẻ toàn quốc phải được tập huấn tối thiểu một tháng mỗi năm tại các nước có trình độ cao về đấu kiếm. Bên cạnh đó, đấu kiếm Việt Nam phải được cấp kinh phí đi thi đấu các giải đấu theo lứa tuổi đã giành huy chương vàng tại cấp độ Đông Nam Á, châu Á, thế giới khoảng 3-5 giải trong một năm”.
Bắt đầu từ năm 2023 sẽ là giai đoạn tăng tốc của đội tuyển đấu kiếm quốc gia các nước trong cuộc đua giành vé đến Olympic Paris 2024 (thời hạn chốt vào khoảng tháng 5-2024). Được biết, hiện tại, ban huấn luyện đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đang xây dựng phương án kế hoạch năm 2023 liên thông năm 2024 để trình cấp trên. Để nâng cao cơ hội tích điểm, cải thiện vị trí nhằm giành vé Olympic thì tối thiểu mỗi vận động viên chủ chốt phải được thi đấu từ 8 đến 10 giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ là khả thi với đấu kiếm Việt Nam, bởi các kiếm thủ của chúng ta lâu nay chỉ được đi thi đấu từ 5 đến 6 giải quốc tế.
Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG