Cụ thể theo điều lệ, BCH VFF khóa 9 sẽ có 17 thành viên, gồm 4 vị trí lãnh đạo là chủ tịch và 3 phó chủ tịch. Điểm đáng chú ý, trong danh sách ứng viên tranh cử Đại hội VFF khóa 9 là sự vượt trội về nhân sự được giới thiệu ra tranh cử của một số tổ chức thành viên. Đáng chú ý trong số này, ứng viên từ các đơn vị truyền thông khá đông.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, lãnh đạo VFF đương nhiệm tỏ ra khá lo lắng trước vấn đề này. Theo quy định, các tổ chức thành viên có quyền giới thiệu người ra tranh cử vào BCH. Điều này không vi phạm điều lệ cũng như quy chế bầu cử. Tuy nhiên, BCH là cơ quan quyền lực lớn nhất của VFF, định ra các quyết sách lớn và hoạt động theo nguyên tắc tập thể. Điều này dẫn đến thực tế khi một tổ chức thành viên cử quá nhiều người của mình vào BCH, tính đại diện của BCH VFF có thể bị ảnh hưởng.

leftcenterrightdel

Ban Chấp hành VFF quyết định những vấn đề quan trọng của bóng đá nước nhà. 

Chủ tịch một đội bóng lớn ở miền Bắc (xin không nêu tên) chia sẻ: “BCH VFF cần bảo đảm tính đại diện để có thể đại diện cho nguyện vọng, quan điểm của tất cả các tổ chức thành viên. Nếu BCH VFF gồm nhiều ủy viên đến từ một đơn vị, tính đại diện của BCH sẽ khó bảo đảm, thậm chí dẫn tới lợi ích nhóm. Tôi cho rằng khi vào VFF, tất cả đều phải đặt lợi ích chung lên hàng đầu”.

Vị này dẫn lại một thực tế ở nhiệm kỳ 8, BCH VFF có tới hai thành viên đến từ Ban trọng tài VFF gồm Trưởng ban Dương Văn Hiền và Phó ban Võ Minh Trí. Ở Đại hội VFF khóa 9, cả hai ông đều quyết định xin rút.

“Tôi cho rằng, đó là quyết định hợp lý bởi đã tham gia điều hành thì không thể tham gia vào cả cơ quan quyết định chính sách. Ngoài ra, việc một đơn vị như Ban trọng tài VFF cử đến hai đại diện vào BCH VFF là không cần thiết, làm giảm cơ hội đóng góp của các tổ chức, cá nhân khác”, chủ tịch câu lạc bộ nói trên cho biết, đồng thời cho rằng các tổ chức thành viên cần thật sự có trách nhiệm và tỉnh táo với lá phiếu khi tham gia bầu cử đại hội.

Bài và ảnh: TIÊN PHONG