Dù lối chơi nào thì nếu đá hay cái may sẽ đến. Bàn thắng duy nhất từ pha đánh đầu của Nhâm Mạnh Dũng vào lưới U.23 Thái Lan giúp U.23 Việt Nam có được chiếc huy chương vàng SEA Games thứ 2 liên tiếp. Cũng bằng cú đánh đầu của Bùi Vĩ Hào trong chiến thắng 1-0 trước U.23 Yemen đã giúp U.23 Việt Nam sớm giành vé vào vòng chung kết giải U.23 châu Á 2024. Có thể gọi cả hai bàn thắng đó là “ăn may”, song trong một thế trận thủ và công đều cân bằng, chắc chắn thì đó lại là bàn thắng “ăn chắc”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Một liên hệ khác về hai bàn thắng của đội tuyển quốc gia Việt Nam trong trận giao hữu với đối thủ ngang cơ Palestine mới đây. Một từ tình huống Hoàng Đức chọc khe cho Công Phượng băng xuống đối mặt thủ môn và ghi bàn; một từ pha bứt tốc của Văn Toàn chuyền bóng như đặt cho Tuấn Hải đệm vào lưới trống. Đều là những tình huống mở, phối hợp hay dẫn đến bàn thắng tất yếu. Huấn luyện viên Philippe Troussier muốn xây dựng lối chơi có khả năng tạo được nhiều cơ hội và tận dụng cơ hội như thế. Điều này có nghĩa hướng xây dựng của ông đã có kết quả bước đầu đáng ghi nhận và lứa trẻ lấy đó để thêm tự tin phấn đấu. Đương nhiên, nếu với lớp đàn anh già dặn vẫn cần phải hoàn thiện hơn để vận hành thành thục thì với U.23 Việt Nam rõ ràng là cả một quá trình gian nan rèn luyện.

Đáng mừng là đã thấy nhiều điều đáng hứa hẹn từ lớp trẻ mới. Không phải tự chúng ta nhận thấy mà các đối thủ từng trực tiếp đối đầu với U.23 Việt Nam đều đánh giá cao về tinh thần thi đấu, khát khao cống hiến, cầu thủ. Cùng với đó là nền tảng thể lực, kỹ thuật, ý thức chiến thuật khá tốt. Những điểm mạnh này là cơ sở để các cầu thủ tiếp tục lối chơi mới. Dẫu vậy, trong lòng người hâm mộ, nỗi lo về những điểm yếu và khó khăn lứa này phải khắc phục dường như còn nặng.

Thứ nhất, ngoài thể hình hàng thủ không ấn tượng, rõ là chưa thấy những gương mặt hứa hẹn thực sự nổi bật. Đã vậy, những cầu thủ trẻ ghi dấu mới năm ngoái và đầu hè năm nay như Văn Trường, Quốc Việt, Văn Tùng có dấu hiệu chựng lại.

Thứ hai, có điều gì đó khó lý giải khi các cầu thủ đỡ bóng, cầm bóng, chuyền bóng lập bập, hỏng nhiều. Chỉ là căng cứng nhất thời hay kỹ thuật cơ bản, cảm giác bóng cùng kinh nghiệm chưa bảo đảm? Mặt khác là những mảng miếng phối hợp chưa rõ nét...

Những điểm non yếu, hạn chế của lớp trẻ này trước mắt sẽ chất lên vai huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn trong hành trình dự Asian Games 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Và một lần nữa, việc không đặt cao mục tiêu đi sâu trong giải sẽ giảm áp lực để các cầu thủ chơi tự tin, thanh thoát hơn. Cũng một lần nữa cái duyên phận cùng sự mát tay, hiểu lòng quân trẻ của thầy Hoàng Anh Tuấn hy vọng sẽ tạo nên khí thế mới, sức bật mới cho một lứa cầu thủ nhiều gửi gắm và hứa hẹn. Dù bối cảnh khác nhau nhưng trước hết những người tin yêu mong mỏi và đón đợi tinh thần Thường Châu 2018 sẽ tái hiện tại Hàng Châu 2023.

THƯỜNG NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.