Được phát động vào tháng 6-2022, trong thời gian SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam, cuộc thi đã nhận được 2.093 tác phẩm (ảnh đơn và ảnh bộ) của 237 tác giả đến từ 28 tỉnh, thành phố.

leftcenterrightdel
 Tác phẩm “Bàn thắng vàng” giành huy chương bạc cuộc thi. Ảnh: TRỌNG HẢI

Hội đồng giám khảo cuộc thi gồm 5 thành viên do nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng nghệ thuật VAPA làm Chủ tịch hội đồng. Hội đồng đã quyết định trao 11 giải thưởng. Huy chương vàng duy nhất thuộc về tác phẩm “Điền kinh Việt Nam tạo bất ngờ với tấm huy chương vàng ở nội dung 100m rào của Bùi Thị Nguyên” của tác giả Lương Viết Sơn Tùng (Hà Nội). Ngoài ra, còn trao 2 huy chương bạc (trong đó có tác phẩm “Bàn thắng vàng” của Trung tá Đinh Trọng Hải, Trưởng ban Ảnh, Báo Quân đội nhân dân), 3 huy chương đồng và 5 giải khuyến khích.

Bên cạnh tiền thưởng theo công bố, những tác phẩm đạt huy chương vàng, bạc, đồng, giải khuyến khích được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc hằng năm; các tác phẩm đoạt giải và triển lãm được đưa vào xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của VAPA. Đối với các tác giả chưa là hội viên VAPA thì mỗi tác phẩm đoạt giải hoặc triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo quy chế của hội.

HOÀNG HOÀNG