Trần Mai Ngọc và Đinh Anh Hoàng đều gia nhập Câu lạc bộ (CLB) bóng bàn Hà Nội T&T khi mới 9 tuổi. Xa nhà cả hơn nghìn cây số nên những năm qua, CLB chính là nhà, thầy cô là bố mẹ của hai em. Dù hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng cả hai đều có điểm chung là ý chí và nghị lực rèn luyện đáng nể.

Rèn giũa một tài năng bóng bàn nam đã khó, ươm mầm một cây vợt bóng bàn nữ lại càng khó hơn. Câu chuyện biến vận động viên (VĐV) Trần Mai Ngọc từ một cô gái nghèo khó, mồ cô cha thành nhà vô địch SEA Games là quá trình gian nan, đẫm nước mắt. Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T tiết lộ: “10 năm trước, huấn luyện viên (HLV) Vũ Mạnh Cường đã đề nghị tôi tuyển thêm một quản lý nữ để hỗ trợ việc tập luyện, chăm lo sinh hoạt cho các VĐV nữ, đặc biệt là Trần Mai Ngọc. Khi ấy Mai Ngọc mới 9 tuổi, phải sống xa nhà nên anh Mạnh Cường chăm sóc không tiện. Tôi tin rằng với Mai Ngọc, Mạnh Cường như một người cha, người chú, người thầy... Tôi chẳng thể kể hết những khó khăn, gian khổ để Mai Ngọc và Anh Hoàng có được thành công như hôm nay”.

leftcenterrightdel
      Trần Mai Ngọc và Đinh Anh Hoàng tại chung kết đôi nam nữ môn bóng bàn SEA Games 32.Ảnh: LÂM THỎA 

Để biểu dương thành tích ấn tượng trên, Tập đoàn T&T thưởng Trần Mai Ngọc và Đinh Anh Hoàng mỗi người 250 triệu đồng; thưởng HLV Vũ Mạnh Cường 200 triệu đồng và ban huấn luyện CLB bóng bàn Hà Nội T&T 200 triệu đồng. Ông Đỗ Quang Hiển nhắn nhủ: “Các bạn hãy cứ nỗ lực và cống hiến hết mình đi. Chúng tôi cùng người hâm mộ sẽ không quên các bạn đâu. Hãy nhớ phải cố gắng rèn luyện không ngừng và không được mắc bệnh ngôi sao nhé”. Ông Đỗ Quang Hiển cho biết thêm: “Vẫn sẽ có thêm vài buổi tuyên dương nữa. Tôi muốn mời người thân và gia đình của Mai Ngọc, Anh Hoàng, HLV Vũ Mạnh Cường đến chung vui. Bởi sự hy sinh thầm lặng và hỗ trợ của họ mới tạo ra những nhà vô địch SEA Games hôm nay. Tôi cũng muốn mời lãnh đạo chính quyền địa phương Bình Dương của Mai Ngọc, Đắk Lắk của Anh Hoàng, Hải Dương của Vũ Mạnh Cường đến gặp gỡ, chung vui và tự hào về các bạn”.

Không chỉ nổi tiếng chịu chi trong bóng đá cùng Hà Nội FC, ông Đỗ Quang Hiển đã đầu tư mạnh mẽ cho bóng bàn thông qua CLB bóng bàn Hà Nội T&T. Khởi đầu từ con số 0, đến nay, CLB bóng bàn Hà Nội T&T đã gặt hái nhiều huy chương, nằm trong tốp 3 cả nước, luôn đứng đầu trong các giải trẻ, đóng góp nhiều quân số chủ lực cho Đội tuyển bóng bàn Việt Nam. Bước ngoặt đến từ năm 2008 khi CLB chiêu mộ HLV Vũ Mạnh Cường-người từng 3 lần vô địch SEA Games, 7 lần vô địch quốc gia. CLB bóng bàn Hà Nội T&T khi đó chỉ có 2 HLV và 3 VĐV, cơ sở vật chất phải đi thuê, mượn. Sau gần 15 năm, CLB bóng bàn do HLV Vũ Mạnh Cường phụ trách đã có hơn 40 VĐV và HLV, giành nhiều thành tích ấn tượng. 

HLV Vũ Mạnh Cường xúc động chia sẻ: “Tất cả những gì tôi đề xuất phục vụ cho công tác đào tạo, huấn luyện của CLB đều được ông Hiển đáp ứng. Ông ấy cũng không bao giờ can thiệp vào chuyên môn”. Trong khi đó, VĐV Trần Mai Ngọc chia sẻ: “Em có được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, chăm lo của các lãnh đạo, ban huấn luyện CLB bóng bàn Hà Nội T&T. Em sẽ nỗ lực hơn nữa để ghi danh tại những giải đấu cao hơn”.

Ban huấn luyện Đội tuyển bóng bàn Việt Nam cho biết, vào ngày 3-6, Trần Mai Ngọc, Đinh Anh Hoàng, Lê Đình Đức, Nguyễn Thị Nga và Nguyễn Khoa Diệu Khánh sẽ đi thi đấu giao lưu tại thành phố Houston (Mỹ). 

 

HỮU TRƯỞNG