Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), một buổi thi đấu môn điền kinh, trời mưa không ngớt. Đứng ở góc xa phía sau vạch đích, bác sĩ Dương Tiến Cần kiên nhẫn chờ tuyển thủ ném lao Nguyễn Hoài Văn để đưa đi lấy mẫu kiểm tra doping theo quy định. Nhà đương kim vô địch SEA Games Nguyễn Hoài Văn (với thành tích 70,87m) đang trả lời phỏng vấn và chụp hình trước giới truyền thông. “Tôi đợi được, không sao. Công tác lấy mẫu kiểm tra doping rất quan trọng nên chúng tôi đợi tới khi các tuyển thủ xong việc của họ rồi triển khai ngay”, bác sĩ Dương Tiến Cần cho biết. Nhiều người đã quen với việc bác sĩ Dương Tiến Cần làm việc cùng các đội tuyển bóng đá quốc gia nhưng tại SEA Games 31, anh lùi lại phía sau, thực hiện việc lấy mẫu kiểm tra doping của vận động viên (VĐV) sau thi đấu. "Công việc lấy mẫu kiểm tra doping không quá vất vả nhưng mọi người cần có sự kiên nhẫn, bình tĩnh, bởi chỉ một sai sót trong ghi số liệu, tên người, mã số thì rất có thể mẫu phẩm sẽ bị sai lệch”, bác sĩ Dương Tiến Cần trao đổi thêm.

leftcenterrightdel
 Tuyển thủ điền kinh Quách Thị Lan được nhân viên lấy mẫu kiểm tra doping đưa vào khu vực quy định để cho mẫu phẩm.

Không riêng ở Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, tại các điểm tổ chức thi đấu của SEA Games 31, đặc biệt là các môn võ thuật, đội ngũ nhân viên lấy mẫu kiểm tra doping có từ 6 đến 10 thành viên luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi từng tuyển thủ kết thúc nội dung tranh tài. Ở các môn võ hay môn có tính chất thi đấu cá nhân quan trọng như điền kinh, bơi, việc lấy mẫu luôn được tiến hành nhanh để bảo đảm có những mẫu phẩm kiểm tra doping đúng quy định. Dễ hiểu vì sao, ngay khi tuyển thủ dừng thi đấu, họ chỉ được phép nghỉ ngơi rất ngắn và nhân viên lấy mẫu doping áp sát, đưa tới khu vực thực hiện lấy mẫu. Mẫu xét nghiệm doping hiện vẫn là mẫu nước tiểu. Vì thế, không phải VĐV nào cũng sớm cho ngay... mẫu phẩm. Do đó, thường trực trên tay nhân viên lấy mẫu doping, ngoài bảng giấy, bút viết còn là chai nước để đưa tuyển thủ uống, qua đó sẽ có mẫu phẩm nước tiểu đủ quy định.

Công việc của nhân viên lấy mẫu kiểm tra doping là thế, hoạt động của các tình nguyện viên tại SEA Games 31 cũng vất vả không kém. Mỗi môn thi đấu đều được bố trí số tình nguyện viên theo đúng quy định. Điền kinh là một trong những môn thi được phân bổ số lượng tình nguyện viên nhiều nhất với hơn 100 người. Tình nguyện viên được phân ra nhiều đầu việc, như người theo đoàn, người làm tại khu thi đấu, người phụ trách nhập liệu, người phụ trách đọc bảng kết quả... “Chúng tôi rất hài lòng về năng lực của đội ngũ tình nguyện viên. Họ là những sinh viên trẻ, giỏi ngoại ngữ nên làm việc vô cùng hiệu quả”, lãnh đội bắn súng Việt Nam Vũ Anh Đào cho hay.

Bài và ảnh: MINH CHIẾN