Bảo đảm cả số lượng và chất lượng

Có thể nói, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) là công đoạn được các địa phương nói chung, hệ thống khách sạn nói riêng đặc biệt chú trọng. Tại Bắc Giang, ngay khi có quyết định lựa chọn khách sạn đón các đoàn tham dự SEA Games 31, Chi cục Vệ sinh ATTP của tỉnh đã kiểm tra điều kiện bảo đảm, yêu cầu các khách sạn xây dựng phương án bảo đảm vệ sinh, ATTP trong tất cả các khâu, từ nhập hàng, bảo quản, chế biến... Hiện tại, chi cục cử một cán bộ y tế ở tại khách sạn để hằng ngày lấy mẫu thực phẩm, bảo đảm quy trình và ATTP cho tất cả các bữa ăn. Tại Hà Nội, ông Đoàn Hữu Chỉnh, Giám đốc vận hành khách sạn Grand Vista Hà Nội cho biết: “Cán bộ của Chi cục Vệ sinh ATTP theo sát tất cả quy trình và thường xuyên có mặt giám sát quá trình chuẩn bị, chế biến, nấu nướng, bày biện đồ ăn tại khách sạn”.

Tại khách sạn Grand Vista Hà Nội, bếp trưởng Hoàng Tuấn Anh vô cùng bận rộn và hầu như không có thời gian ngơi nghỉ. 24 năm làm nghề đầu bếp, từng làm cho những khách sạn hàng đầu, nhưng với anh, phục vụ SEA Games 31 lần này vẫn mang đến những kinh nghiệm quý về sự cẩn thận và chu đáo. Phục vụ VĐV thi đấu lưu trú tại khách sạn nhiều ngày, mỗi ngày bếp của khách sạn phục vụ vào các khung giờ: Từ 6 giờ đến 10 giờ, từ 11 giờ đến 15 giờ, từ 17 giờ đến 22 giờ, chưa kể những hôm các đoàn đi thi đấu báo ăn sớm, ăn muộn. Một bữa buffet bày khoảng 40-50 món. Rồi đồ ăn Halal (dành cho người theo đạo Hồi) đòi hỏi bếp riêng, dao, thớt, nồi riêng... Tất cả đều được khách sạn bảo đảm tốt cả về số lượng, chất lượng và dinh dưỡng phục vụ VĐV một cách tốt nhất.

leftcenterrightdel
Phở là món được nhiều vận động viên yêu thích (ảnh chụp tại khách sạn Mường Thanh Grand Bắc Giang).  

Mường Thanh Grand Bắc Giang là một trong 3 khách sạn của hệ thống Mường Thanh được lựa chọn làm nơi lưu trú tiếp đón quan khách và các đoàn VĐV tham dự SEA Games 31. Để có thể bảo đảm tốt nhất, góp phần tiếp sức cho 127 VĐV thi đấu môn cầu lông đạt thành tích cao tại SEA Games 31, khách sạn đã chuẩn bị hệ thống nhà hàng, phòng họp có sức chứa lên đến 800 khách và đầy đủ các dịch vụ bổ sung như: Bể bơi, phòng hát karaoke, phòng tập... Đặc biệt, thực đơn của khách sạn đa dạng cả món Âu và Á, món ăn theo tôn giáo, văn hóa mỗi nước, bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh ATTP tuyệt đối. Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc Điều hành khách sạn cho biết: “Chúng tôi đã chủ động lên kế hoạch, kết hợp với các khách sạn trong tập đoàn nhờ hỗ trợ chuyên môn để xây dựng bộ thực đơn buffet quốc tế, thực đơn Halal phù hợp với các VĐV, trọng tài lưu trú tại khách sạn”.

"Món ăn Việt Nam rất ngon!"

Xác định sự kiện thể thao lớn nhất khu vực này là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt nói chung, quảng bá hình ảnh, dịch vụ của thương hiệu khách sạn nói riêng, các khách sạn đã có nhiều sáng kiến để giới thiệu ẩm thực Việt. Trong gần hai tuần diễn ra SEA Games 31, khách sạn Pan Pacific Hà Nội tổ chức “Chợ phiên-Tinh hoa đất Việt” bày bán hàng trăm đặc sản truyền thống của người Việt, trong đó có những nông sản, đặc sản khô, như mứt, ô mai, gia vị...

Ngoài mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, hệ thống khách sạn Mường Thanh tại các địa phương còn thông qua những món ăn, đặc sản vùng miền để giới thiệu những nét văn hóa Việt tới VĐV, du khách. Mường Thanh Grand Bắc Giang giới thiệu các món đặc sản phở, bánh cuốn, nem rán, bún chả Hà Nội... Bên cạnh đó, buffet của khách sạn còn có cả những món đặc sản Bắc Giang như: Mì chũ, bánh đa Kế, bánh khoai... “Qua khảo sát ý kiến các trưởng đoàn đều nhận xét đồ ăn Việt rất ngon. Các món phở, bánh cuốn, bánh khoai được nhiều VĐV đặc biệt yêu thích. Có những người bữa nào cũng ăn phở, có bữa ăn tới 3-4 bát”, ông Nguyễn Văn An cho biết.

Với các đoàn đến Việt Nam tham dự SEA Games 31, món ăn tại khách sạn như là màn mở đầu đầy ấn tượng để họ biết và rồi muốn tìm hiểu nhiều hơn về ẩm thực, đất nước, con người Việt Nam. Đoàn bóng rổ Indonesia đến khách sạn Grand Vista Hà Nội ngày 14-5. Anh Ahmad Nuradin, lãnh đội bóng rổ Indonesia nói: “Tôi ăn không biết chán phở. Ngoài ra, khi đội tập ở sân Trường Đại học Y Hà Nội, ra ngoài mua nước cho đội, tôi được mời uống nước mía. Lần đầu tiên tôi được uống loại nước đặc biệt này và tôi rất thích. Tôi cần nhiều thời gian để khám phá thêm ẩm thực Việt Nam”. Ngoài phở, chị Katrina Guytingco, VĐV đội bóng rổ Philippines, còn thích bánh mì. Katrina Guytingco cảm thấy vui khi ở Việt Nam. Chị chia sẻ: "Nhà thi đấu của Việt Nam rất đẹp, tình nguyện viên thân thiện, nhiệt tình, khách sạn tổ chức tốt. Chúng tôi cũng rất yên tâm với những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 chuyên nghiệp của Việt Nam”. Cả gia đình đến Việt Nam cổ vũ Katrina Guytingco thi đấu. Chị đã hẹn với bố mẹ mình thời gian rảnh sẽ cùng đi ăn bánh mì và uống cà phê ở phố Phùng Hưng.

Yêu Hà Nội nhưng chưa kịp trải nghiệm nhiều thì phải theo đoàn về nước, các anh: Jamarr Andre Johnson và Oki Wira Sanjaya hẹn bạn Đinh Quang Hồng Cương, tình nguyện viên, sinh viên năm thứ 4, Khoa tiếng Ý, Trường Đại học Hà Nội sẽ sớm trở lại Việt Nam để thưởng thức thêm nhiều món ăn Việt.

Bài và ảnh: PHONG LAN - VĂN AN